09:55 19/06/2021

Ngày Quốc tế Yoga 2021: Cùng tập Yoga, cùng ở nhà

Minh Nguyệt -

Năm 2021, do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 qua nền tảng trực tuyến...

Hình ảnh hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga năm 2019 tại Hà Nội.
Hình ảnh hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga năm 2019 tại Hà Nội.

Thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cho biết, với thông điệp “Be With Yoga, Be At Home” (tạm dịch: “Cùng tập Yoga, cùng ở nhà”), Đại sứ quán Ấn Độ sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 năm 2021 qua nền tảng trực tuyến và khuyến khích mọi người tham gia các sự kiện tại nhà để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Với chủ đề của Ngày Quốc tế Yoga năm nay là "Yoga For Wellness" (tạm dịch: "Yoga vì sức khỏe"), đồng thời, để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, cảm ơn sự hợp tác, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hỗ trợ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga thành công hàng năm.

Trong thư, Thủ tướng Modi đã đề cập đến mối liên hệ đặc biệt giữa chủ đề Ngày Quốc tế Yoga năm nay - "Yoga vì sức khỏe" - với bối cảnh hiện tại của đại dịch Covid-19. Điều này thể hiện sự quan tâm đối với sức khỏe và đời sống của mọi người dân trên toàn cầu. Luyện tập Yoga là nỗ lực đảm bảo tất cả cùng trau dồi sức khỏe thể chất, cũng như sức khỏe tinh thần. Thủ tướng Modi nhấn mạnh, sức mạnh vốn có của Yoga là khả năng kết nối nhân loại.

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 (21/6/2021), Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda của Đại sứ quán sẽ phối hợp với các tổ chức đối tác khác nhau tại Việt Nam để tổ chức một chuỗi các buổi tập Yoga trực tuyến từ ngày 19 đến 27/6.

Màn tập Yoga buổi sáng được thực hiện tại Hồ Gươm và Cột cờ Hà Nội vào năm 2019.
Màn tập Yoga buổi sáng được thực hiện tại Hồ Gươm và Cột cờ Hà Nội vào năm 2019.

Các đối tác bao gồm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại Ấn Độ (INCHAM) tại Hà Nội.

Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda cũng đang tổ chức hàng loạt các lớp tập Yoga trực tuyến, chuỗi bài giảng về lợi ích của Yoga trong bối cảnh hiện tại. Đặc biệt, bất kỳ ai quan tâm muốn tìm hiểu và thực hành Yoga có thể tải về sách Giao thức Yoga phổ biến để tự tập tại nhà. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa cũng đang tổ chức cuộc thi đố vui trực tuyến về Yoga dành cho những người đam mê Yoga.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể tổ chức một ngày hội Yoga với sự tham gia của hàng nghìn người như những năm trước, tuy nhiên, với hình thức trực tuyến và thời gian kéo dài trong suốt cả tuần, ông tin rằng các hoạt động của Ngày Quốc tế Yoga sẽ hữu ích với nhiều người, hướng tới một cuộc sống lành mạnh.

Vào năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố kỷ niệm ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Tuyên bố này được đưa ra sau lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu của ông trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27 /9/2014.

Từ năm 2015, hàng năm Đại sứ quán Ấn Độ bắt đầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền các tỉnh, thành và các tổ chức văn hóa xã hội khác nhau để tổ chức các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam. Năm 2020, tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam được kiểm soát, các sự kiện nhân Ngày Quốc tế Yoga quy mô nhỏ đã được tổ chức tại Vịnh Hạ Long, Vĩnh Phúc, Ninh Thuận, Phú Yên, Thanh Hóa và Tp.HCM.

 

Bạn đọc có thể truy cập vào trang Facebook Indian Culture In Vietnam để theo dõi các hoạt động của Ngày Quốc tế Yoga năm nay.