17:22 02/03/2011

Ngày thất thường của giá vàng

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước tăng mạnh trở lại mốc 37,7 triệu đồng/lượng sau khi điều chỉnh giảm về 37,4 triệu đồng/lượng trong buổi sáng

Giao dịch thị trường vàng từ khi Chính phủ ra chủ trương tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng diễn ra khá thất thường, không thể hiện rõ xu hướng mua hay bán - Ảnh: SGTT.
Giao dịch thị trường vàng từ khi Chính phủ ra chủ trương tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng diễn ra khá thất thường, không thể hiện rõ xu hướng mua hay bán - Ảnh: SGTT.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã tăng mạnh trở lại mốc 37,7 triệu đồng/lượng sau khi điều chỉnh giảm về 37,4 triệu đồng/lượng trong buổi sáng. Giá USD thị trường tự do biến động quanh mức 21.700 đồng, giá vàng quốc tế ít thay đổi ở vùng 1.430 USD/oz.

Biểu đồ giá vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy, hôm nay là một ngày biến động thất thường của giá vàng.

Sau khi tăng vào đầu giờ sáng, giá vàng giảm khá sâu và sau đó tăng trở lại cho tới cuối giờ chiều. Lần cập nhật giá lúc 16h34, doanh nghiệp này niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 37,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,68 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảng giá vàng của Sacombank-SBJ cũng cho thấy tình trạng thay đổi “xoành xoạch” của giá vàng trong ngày. Đến 15h35, công ty này đã thay bảng giá vàng niêm yết 15 lần.

Tại thị trường Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn đồng loạt báo giá vàng trên ngưỡng 37,7 triệu đồng/lượng từ thời điểm sau 16h30. Dù đã về cuối giờ chiều nhưng giá vàng tại các doanh nghiệp này luôn được điều chỉnh theo chiều hướng tăng. Trước đó, vào buổi sáng, giá vàng miếng tại Hà Nội đã sụt về 37,4 triệu đồng/lượng.

Công ty Phú Quý lúc 16h45 niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây cũng là những mức giá mà Bảo Tín Minh Châu áp dụng cho vàng miếng Rồng Thăng Long.

Giá USD thị trường tự do hôm nay đã có thời điểm tụt dưới mốc 21.700 đồng nhưng sau đó đã tăng trở lại ngưỡng này. Lúc 16h30, USD được một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá ở mức 21.600 đồng (mua vào) và 21.670 đồng (bán ra). Chỉ khoảng 15 phút sau, giá bán ngoại tệ này được tăng thêm 30 đồng, lên 21.700 đồng, trong khi giá bán ra được duy trì ở mức 21.600 đồng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, ngoài sự chi phối hạn chế của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay biến động thất thường theo diễn biến tỷ giá USD và tương quan cung-cầu vàng từng thời điểm.

“Có những lúc người dân bán mạnh, khiến giá giảm nhanh. Tuy nhiên, khi lực mua tăng trở lại vượt lực bán, giá vàng lại được đẩy cao”, ông Nguyễn Công Tường, Phó giám đốc kinh doanh của SJC cho hay.

Theo ông Tường, giao dịch thị trường vàng từ khi Chính phủ ra chủ trương tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng diễn ra khá thất thường, không thể hiện rõ xu hướng mua hay bán. Trong khi đó, Công ty Sacombank-SBJ cho biết, giao dịch tại hệ thống này diễn ra khá chậm.

Trái với diễn biến thất thường của giá vàng trong nước hôm nay, giá vàng thế giới từ sáng khá ổn định ở mức 1.430 USD/oz. Lúc 17h theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại London có giá 1.430,2 USD/oz, giảm 4 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York.

Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD tự do tương đương với khoảng 37,45 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng bán lẻ trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 300.000 đồng/lượng. Trước đó, vào sáng nay, đã có thời điểm giá vàng trong nước rẻ hơn giá vàng thế giới.

Giống như giá vàng, giá dầu vẫn đang được hỗ trợ mạnh bởi cuộc khủng hoảng chính trị ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Không chỉ diễn biến phức tạp ở Libya, cuộc khủng hoảng này còn đang đe dọa gõ cửa các quốc gia sản xuất dầu lửa lớn khác trong khu vực như Saudi Arabia, Iran, Oman… Đêm trước, giá vàng thế giới đã tăng 1,6% và lập kỷ lục khi vượt qua ngưỡng 1.436 USD/oz tại New York.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại Mỹ lúc 17h chiều nay theo giờ Việt Nam đứng trên mức 100,3 USD/thùng. Tỷ giá Euro/USD giữ ở mức 1,38 USD đổi 1 Euro.