09:11 01/11/2021

Ngay trước cuộc họp quan trọng của Fed, Bill Ackman kêu gọi nâng lãi suất sớm nhất có thể

An Huy -

“Tóm lại, chúng tôi cho rằng Fed nên cắt giảm chương trình mua tài sản ngay lập tức và nâng lãi suất sớm nhất có thể”...

Bill Ackman, nhà sáng lập kiêm CEO Pershing Square Holdings - Ảnh: Bloomberg.
Bill Ackman, nhà sáng lập kiêm CEO Pershing Square Holdings - Ảnh: Bloomberg.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng, tỷ phú Bill Ackman hôm thứ Sáu kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu rút lại sự hỗ trợ mà ngân hàng trung ương này đã bơm cho nền kinh tế Mỹ trong đại dịch Covid-19.

Trong một loạt dòng tweet, ông Ackman – người đứng đầu Pershing Square Holdings, công ty quản lý quỹ đầu cơ nắm 13,1 tỷ USD tài sản ròng – nói rằng Fed nên bắt đầu sớm nhất có thể việc siết lại chính sách tiền tệ. Ông cho biết vào tuần trước đó, tại một cuộc gặp với các quan chức Fed chi nhánh New York, ông đã có một bài thuyết trình nói lên quan điểm của Pershing Square về vấn đề lạm phát và chính sách của Fed.

“Tóm lại, chúng tôi cho rằng Fed nên cắt giảm chương trình mua tài sản ngay lập tức và nâng lãi suất sớm nhất có thể”, ông nói. “Chúng ta vẫn đang nhảy múa trong lúc nhạc còn bật. Nhưng đã đến lúc tắt nhạc và dừng lại”.

Nhận định này của ông Ackman được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan quyết định chính sách tiền tệ trong Fed bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày 3-4/11.

Lời kêu gọi của ông Ackman về cắt giảm chương trình mua tài sản không phải là một vấn đề mới. Giới đầu tư trên toàn cầu đang đặt cược khả năng cao vào ngày thứ Tư tuần này, FOMC sẽ đưa ra tuyên bố thu hẹp chương trình mua 120 tỷ USD mỗi tháng đã áp dụng kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Thị trường kỳ vọng trong một sự cắt giảm như vậy, Fed sẽ giảm mua 10 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 5 tỷ USD đảm bảo bằng nợ dưới chuẩn, có thể bắt đầu ngay trong tháng 11 và chính thức kết thúc chương trình vào mùa hè năm 2022.

Tuy nhiên, nâng lãi suất lại là một vấn đề khác.

Giới chức Fed đã nhấn mạnh rằng việc bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản không nên được xem như mở ra con đường để đi tới việc nâng lãi suất. Fed đã hạ lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu về khoảng 0-0,25% kể từ những ngày đầu của đại dịch và duy trì cho đến nay, và hầu hết các quan chức FOMC đều phát tín hiệu rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ không đến sớm hơn cuối năm 2022.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đang đặt cược mạnh mẽ vào những động thái quyết liệt hơn từ Fed. Các hợp đồng tương lai đang phản ánh ít nhất hai đợt tăng lãi suất trong năm 2022, mỗi đợt tăng 0,25 điểm phần trăm, bắt đầu từ tháng 6 – theo công cụ CME FedWatch, thậm chí 50% khả năng Fed có thêm một đợt tăng lãi suất thứ ba trong năm 2022. Những kỳ vọng này được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang ở ngưỡng cao nhất 30 năm.

Ackman cho biết ông đã bắt đầu điều chỉnh trạng thái danh mục đầu tư của mình để chuẩn bị cho mức lãi suất cao hơn.

“Như đã công bố trước đây, chúng tôi đã điều chỉnh việc phân bổ vốn theo đánh giá mà chúng tôi đưa ra về sự đi lên của lãi suất, bởi chúng tôi tin rằng lãi suất tăng có thể ảnh hưởng bất lợi đến danh mục cổ phiếu chỉ đầu cơ giá lên (long-only) của mình”, ông Ackman viết.

Từ đầu năm đến nay, Pershing Square đã đạt mức tăng trưởng gộp 15,7% và tăng trưởng 12,2% nếu không tính phí, kém hơn so với mức tăng 22,5% của chỉ số S&P 500 – theo báo cáo tài chính của công ty. Trong năm 2020, công ty này đặc biệt ăn nên làm ra với mức tăng trưởng đạt 70,2% chưa tính đến phí. Năm nay, công ty đã thu hút được 1,3 tỷ USD tài sản.