11:43 14/02/2019

"Ngày vía Thần Tài": heo vàng đắt khách

Phương Thảo

Năm nay, ngày vía Thần Tài (mùng 10 Âm lịch) trùng với ngày Valentine, vì thế rất đông người tiêu dùng vừa mua vàng để lấy may, vừa mua những món đồ kỷ niệm nhỏ để làm quà tặng.


Mua vàng vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) hàng năm đã trở thành một thói quen của người dân Việt, nhất là những người làm ăn buôn bán. Mọi người quan niệm rằng, mua vàng vào ngày này nhằm thay vía hoặc đón vía mới cho năm mới, cầu mong cho một năm nhiều tài lộc.Sau khi mua vàng, theo niềm tin tín ngưỡng, một số người còn đặt vàng lên ban thờ của Thần Tài, sau đó cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ để hy vọng mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.Sáng hôm nay, ngay từ sớm đã có rất đông người tiêu dùng xếp hàng chờ đợi trước cửa những địa chỉ bán vàng uy tín. Nhiều cửa hàng đã tổ chức nhân viên xếp ghế, mời nước uống, hoa quả... để chiều lòng "thượng đế" trong khi chờ đợi. Trên con phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, dù có nhiều cửa hàng vàng sát nhau, nhưng cửa hàng nào cũng đông chật người bán, kẻ mua.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 1.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 2.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 3.

Ảnh: Phương Thảo

Năm nay, nhiều công ty đã đưa ra nhiều loại hình vàng trang sức và các sản phẩm đặc thù mới cho ngày Thần Tài, chẳng hạn như các sản phẩm mang tính tâm linh, phong thủy; các sản phẩm được chế tác tinh tế để có thể làm quà tặng cho ngày Valentine; và đặc biệt là các sản phẩm có hình Heo vàng – con giáp của năm Kỷ Hợi.Những người đi mua vàng vào ngày này thường không quá quan tâm đến giá cả, nên mặc dù giá vàng trong mấy ngày hôm nay tăng cao nhưng số lượng người mua vẫn không có dấu hiệu giảm xuống. Theo ghi nhận, sản phẩm vàng miếng SJC sáng nay được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở mức 37,20 triệu đồng một lượng (giá mua vào và bán ra). Giá bán vàng miếng SJC tại Tập đoàn DOJI công bố ở mức 37,5 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với hôm qua. Trong khi đó, tại công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, sản phẩm vàng miếng SJC có giá bán ra là 37,10 triệu đồng, vàng miếng Rồng Thăng Long có giá niêm yết là 37,30 triệu đồng...
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 4.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 5.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 6.

Ảnh: Phương Thảo

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài nhẫn tròn trơn, một số vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng như đồng xu tài lộc, mặt dây hình Thần Tài, … Đặc biệt, những sản phẩm có hình heo vàng rất đắt khách, chẳng hạn như: đồng xu vàng Kim Hợi đại cát, tượng heo vàng, mặt dây chuyền heo vàng, đĩnh vàng Kim Hợi, nhẫn kim tiền Kim Hợi… Anh Vũ Đức Dũng, một người đang chọn mua vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Cầu Giấy, Hà Nội, thì những vật phẩm có hình Heo vàng này nhìn độc đáo, mới mẻ, phù hợp làm quà tặng. "Con Heo trong 12 con giáp được cho là biểu trưng cho sự no đủ, an nhàn, sung túc quanh năm… Vì thế tôi quyết định chọn sản phẩm có hình Kim Hợi để lấy may," anh Dũng cho biết.Đại diện một công ty vàng bác đá quý cho biết, đối với những người mua vàng để cầu may, sau đó cất đi để tích lũy chứ không bán lại thì có thể chọn mua những sản phẩm vàng chế tác hình con giáp theo tuổi, theo mệnh hoặc hình linh vật. Còn nếu bạn muốn mua cầu may sau đó bán vàng lại mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng. Riêng với vàng miếng, khi mua cần phải chú ý đến số series.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 7.
Ngày vía Thần Tài: heo vàng đắt khách - Ảnh 8.

Ảnh: Phương Thảo

Hiện nay, tại một số cửa hàng vàng lớn có sẵn máy đo để bạn kiểm tra ngay tuổi của vàng trong món đồ mình mua. Tuy nhiên máy đo vàng chưa thực sự phổ biến nên lời khuyên cho bạn chỉ có thể là "chọn mặt để mua vàng". Hãy chọn cửa hàng vàng có uy tín để tránh trường hợp vàng không đủ tuổi và cũng sẽ dễ dàng hơn nếu muốn mua đi bán lại hay bảo dưỡng đồ nữ trang của mình sau này.