22:16 20/06/2021

Nghệ An: Cần tiếp tục nâng cao công suất và năng lực xét nghiệm

Ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và làm việc tại tỉnh Nghệ An...

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, phân luồng, khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, phân luồng, khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An cần tổ chức tập huấn đến tuyến dưới, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, phân công rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong Thường vụ tỉnh ủy để theo dõi sát, chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng chống dịch của một huyện/ thành phố/thị xã. Tương tự cấp huyện, xã cũng vậy.

Huy động sự tham gia, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, tôn giáo, chức sắc cùng tham gia phòng chống dịch; phát huy vai trò của "Tổ Covid cộng đồng", tổ liên gia theo đúng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, mỗi tổ phụ trách từ 30-50 gia đình. Phát động phong trào toàn dân phát giác những trường hợp có nguy cơ cao.

Trong phong tỏa, cách ly phòng chống dịch, tỉnh cần thực hiện khoanh vùng rộng, nhưng sau khi rà soát hết F1, F2, có kết quả F1 âm tính lần đầu thì thu gọn, phong tỏa diện hẹp.

“Tuy nhiên trong vùng phong tỏa phải yêu cầu người dân đặc biệt tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Không được có sự giao lưu giữa các hộ gia đình trong khu vực này”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

 
"Đối với phòng chống dịch cộng đồng, tỉnh cũng cần thực hiện đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc, theo các hình thức xét nghiệm phù hợp".
Thứ trưởng Bộ Y tế
Đỗ Xuân Tuyên

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lưu ý tỉnh quan tâm phòng, chống dịch trong các khu vực nhà trọ, lưu trú của công nhân các khu công nghiệp. "Thực tiễn chống dịch cho thấy đây là khu vực có nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo vì mật độ dân cư cao, tiếp xúc gần",Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh..

Tỉnh Nghệ An cần giao cho Ban Quản lý Khu công nghiệp chủ trì cùng y tế để triển khai tập huấn phòng chống dịch; còn cụm công nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ lẻ thì UBND huyện và lực lượng y tế cùng phối hợp tổ chức. Việc tập huấn phải thường xuyên, thiết thực để quán triệt các biện pháp phòng chống dịch.

Về xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nghệ An cần tiếp tục nâng cao công suất và năng lực xét nghiệm, đặc biệt chú trọng xét nghiệm PCR. Đối với các đơn vị xét nghiệm chưa làm được khẳng định PCR trên địa bàn, ngay tại buổi làm việc, Thứ trưởng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cử đoàn công tác vào Nghệ An thẩm định, ra soát lại và đề nghị bổ sung những yêu cầu chưa đủ về kỹ thuật để nhanh chóng làm được xét nghiệm PCR.

Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An tiếp tục tập huấn cho toàn tuyến về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn về quy trình chuyên môn để đảm bảo tiêm chủng an toàn. Tỉnh tập trung dồn lực để tiêm chủng mũi 1. Phải ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, trong đó có tiêm chủng.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thông tin, đến thời điểm này, Nghệ An cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên tỉnh vẫn đang nỗ lực điều tra, truy vết các nguồn gốc của một số ca lây nhiễm. Nghệ An đã áp dụng nhanh chóng, chủ động các biện pháp mạnh nhất trong phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Nghệ An tiếp tục thực hiện phong toả ở các địa bàn có nguy cơ cao. Đối với công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhiều đơn vị đã dành kinh phí để xét nghiệm cho người lao động…

 
“Tỉnh dự báo thời gian tới tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên tỉnh quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp đã và đang thực hiện với phương châm kịp thời - quyết liệt - đồng bộ và dựa vào người dân trong phòng chống dịch”.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung

Báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An cho thấy, tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 26 trường hợp mắc Covid-19, trong đó thành phố Vinh có 16 ca, Huyện Diễn Châu có 8 ca, huyện Tân Kỳ và huyện Quỳ Hợp mỗi huyện 1 ca mắc.

Toàn tỉnh đã thiết lập hệ thống tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 5 cơ sở tuyến tỉnh và 19 cơ sở tuyến huyện với 350 giường bệnh. Hiện tỉnh đang gấp rút triển khai sửa chữa, bổ sung các hạng mục cần thiết để Bệnh viện dã chiến số 1 tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên với quy mô 100 giường bệnh sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Nghệ An đã thiết lập hệ thống các tổ lấy mẫu từ tuyến tỉnh đến tuyến xã (trên 2.500 cán bộ y tế), đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày. Ngoài ra tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 460 sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch khi có yêu cầu.

Về xét nghiệm, hiện nay, số phòng có khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR của Nghệ An là 7 phòng, công suất xét nghiệm tối đa khoảng 33.500 mẫu/ngày (cho mẫu gộp 10). Trong đó, có 3 phòng xét nghiệm được phép khẳng định với công suất tối đa khoảng 1700 mẫu/ngày.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng chỉ đạo triển khai kết hợp phương pháp xét nghiệm bằng test nhanh nhằm rà soát các đối tượng có nguy cơ…