21:17 28/10/2019

Nghệ An xác minh vụ 39 người chết trong chiếc "container tử thần" tại Anh

Bạch Huệ

UBND tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu ADN của nhân thân gia đình nghi có người thân gặp nạn trong chiếc "container tử thần" hôm 23/10 tại Anh

Nhiều nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng tại Anh.
Nhiều nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng tại Anh.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 28/10 đã có văn bản hoả tốc gửi UBND các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An về vụ việc 39 người gặp nạn tại Anh.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đang tích cực vào cuộc để xử lý những thông tin liên quan đến vụ việc 39 người chết trong container tại Anh. Để kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định, đề nghị các UBND huyện, thị xã hướng dẫn các gia đình các công dân có liên quan đến vụ việc gửi đơn đề nghị giúp đỡ, các giấy tờ liên quan đến công dân cần hỗ trợ như bản chụp giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, ảnh…

Ngày 26/10, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh nắm bắt tình hình về công dân của tỉnh có liên quan đến vụ 39 người chết tại Anh. Tỉnh Nghệ An sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân người Nghệ An. Mọi thông tin các tổ chức, gia đình, cá nhân có được cần liên hệ và thông báo ngay với Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An.

Hiện tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu ADN thân nhân nạn nhân gửi lên Bộ Công an để gửi sang Anh đối chiếu nhận dạng nạn nhân.

Theo thông tin cập nhật từ vụ việc, riêng Nghệ An có tới 14 gia đình báo với chính quyền địa phương rằng con họ bị mất tích khi tìm cách di cư bất hợp pháp vào Anh ngày 23/10. Ngoài ra, tại Hà Tĩnh cũng có 8 gia đình báo với chính quyền con cũng mất tích trên đường vào Anh ngày 23/10. 

Về phía Bộ Công an, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Cục Cảnh sát Hình đã vào cuộc thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh nhân thân những người Việt Nam bị mất tích khi sang Anh

Trong ngày 28/10, Đại sứ Anh tại Việt Nam cũng đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch 39 người chết trong xe thùng xe tải tại Essex, Anh. Tuy nhiên, nhà chức trách hiện nay vẫn cẩn trọng chưa công bố danh tính cũng như quốc tịch của nạn nhân, chờ đợi kết quả điều tra cuối cùng mới công bố.

Ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 39 thi thể trong xe container tại một khu công nghiệp ở Essex, cách thủ đô London 30 km về phía đông. Ban đầu, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc. Song đến nay có quá nhiều thông tin xung quanh quốc tịch của nhóm nạn nhân.