15:55 09/02/2015

“Nghệ thuật” hối lộ kiểu Hàn Quốc

Diệp Vũ

Cách đưa hối lộ ở Hàn Quốc hiện nay đã có sự thay đổi, mang đặc thù cá nhân hơn

Những đồng xu và tờ tiền giấy với mệnh giá khác nhau của Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg/WSJ.<br>
Những đồng xu và tờ tiền giấy với mệnh giá khác nhau của Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg/WSJ.<br>
Tờ Wall Street Journal cho hay, có nhiều bằng chứng cho thấy “nghệ thuật” hối lộ của Hàn Quốc đang có sự tiến hóa rõ rệt.

Trước kia, những ai muốn rộng cửa làm ăn ở Hàn Quốc thường “chạy vạy” bằng những hộp đựng táo bên trong chứa đầy tiền mặt hoặc mời nhân vật quyền lực tham gia vào những cuộc giải trí thâu đêm.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra do Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul thực hiện mới đây cho thấy, cách đưa hối lộ ở Hàn Quốc hiện nay đã có sự thay đổi, mang đặc thù cá nhân hơn.

Theo kết quả của cuộc điều tra, một chiếc xe hơi sang trọng, một siêu xe nhập khẩu, một chiếc xe đạp xịn, hay thậm chí là học phí cho những khóa học chơi golf… đã trở thành những món “lại quả” ngày càng phổ biến ở xứ Hàn.

Trong một vụ hối lộ có liên quan tới 11 sếp cũ và hiện tại của một công ty dịch vụ công cộng, các công tố viên phát hiện một đối tác đã thuê chiếc xe hơi hiệu Genesis của hãng Hyundai cho một giám đốc của công ty nhằm giành được hợp đồng.

Với mục đích tương tự, đối tác cũng cung cấp một chiếc Volkswagen Beetle cho con của một vị sếp khác trong công ty này.

Ngoài ra, công ty dịch vụ công cộng trên sử dụng một chiếc xe đạp Đức trị giá 3,6 triệu Won, tương đương 3.280 USD, để làm quà biếu một quan chức nổi tiếng là người ham mê xe đạp.

“Đang có sự thay đổi trong cách thức đưa hối lộ. Trước kia, tiền mặt thường được dùng để hối lộ. Giờ đây, đã có những cách thức sáng tạo hơn, phù hợp với sở thích của từng cá nhân”, một công tố viên cho biết.

Trong một vụ khác, vào tháng 11 năm ngoái, các công tố viên Hàn Quốc cáo buộc 3 sếp trong một công ty sản xuất thiết bị gia dụng có hành vi hối lộ quan chức trong một công ty bảo hiểm nhà nước bằng những hộp xì gà, bên trong đựng 20 thẻ quà tặng đã trả trước. Trị giá của mỗi thẻ là 456 USD.

Ngoài ra, những chiếc hộp đựng tiền hối lộ cũng trở nên nhỏ hơn sau khi tờ 10.000 Won (tương đương 9 USD) được thay thế bằng tờ 50.000 Won (tương đương 46 USD) với tư cách là đồng tiền có mệnh giá cao nhất của Hàn Quốc.

Các công tố viên cho biết, công ty thiết bị gia dụng nói trên cũng đưa hối lộ bằng cách sử dụng một hộp khăn giấy bên trong đựng những tờ 50.000 Won. Tổng trị giá của vụ hối lộ này là 30 triệu Won.

Các nhà hoạt động ở Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng, tờ 50.000 Won mà Hàn Quốc đưa vào lưu hành năm 2009 có thể sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho biển thủ công quỹ, hối lộ, hoặc các mục đích phi pháp khác.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy, cơ quan này chỉ thu về được 30% số tờ 50.000 Won đưa vào lưu hành trong năm ngoái, đồng nghĩa với việc 2/3 số này đã bị gom giữ ở đâu đó.

Tỷ lệ thu về đồng 50.000 Won năm 2013 đã giảm so với mức 49% vào năm 2013, 62% vào năm 2012, và 60% vào năm 2011.

Chuyên gia kinh tế Cho Young-moo thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế LG cho rằng, tỷ lệ trên giảm xuống cho thấy ngày càng có nhiều người ở Hàn Quốc nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh chính phủ nước này tăng cường chống trốn thuế.