“Nghẽn” truy cập Internet vì đứt cáp quang

Thu Lan

09/03/2011, 16:12

Tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) bị đứt, đã ảnh hưởng tới tốc độ truy cập Internet trong nước

Tốc độ truy cập mạng Internet đang bị nghẽn do đứt cáp quang biển.
Tốc độ truy cập mạng Internet đang bị nghẽn do đứt cáp quang biển.

13h30 chiều hôm qua (8/3), tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) bị đứt. Sự cố này đã ảnh hưởng tới việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, trong đó có Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Theo nguồn tin từ FPT Telecom, xác định ban đầu, toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam nằm tại khu vực Vũng Tàu bị ngắt kết nối, khiến tất cả lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hoạt động trên tuyến này bị ảnh hưởng.

Vụ việc đã làm ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng (như dịch vụ web, e-mail, thoại, video…) do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây tình trạng nghẽn.

Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước của khách hàng không bị ảnh hưởng, nên truy nhập web và e-mail giữa các khách hàng trong nước (có địa chỉ IP thuộc Việt Nam) vẫn được tiến hành bình thường.

Hiện tại, do điểm đứt cáp nằm dưới biển xa các tàu ứng cứu nên AAG đang tìm hiểu nguyên nhân và xử lý phần cáp bị đứt. FPT Telecom đang tích cực làm việc với các đối tác cáp quốc tế để khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

FPT Telecom đã bổ sung lưu lượng các tuyến cáp quốc tế khác vào sử dụng để khách hàng vẫn có thể sử dụng được dịch vụ, tuy việc liên lạc trao đổi thông tin đi quốc tế vẫn chưa được ổn định hoàn toàn.

Công ty này cũng khuyến cáo khách hàng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế dùng các dịch vụ Internet quốc tế trong thời điểm này để tránh ảnh hưởng do nghẽn lưu lượng.

Một số nhà mạng khác cũng bị tác động bởi sự cố đứt cáp quang. ICTNews dẫn lời ông Lê Hữu Hiền, Phó giám đốc Viettel Telecom cho biết, các thuê bao của Viettel hơi nghẽn một chút khi truy cập ra nước ngoài, vì nhà mạng này sử dụng ít lưu lượng trên tuyến cáp quang AAG.

Còn theo ông Lê Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC (VNPT), dịch vụ Internet của VDC cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố trên. Tuy nhiên, VDC đã chuyển sang sử dụng những hướng kết nối ra quốc tế khác để đảm bảo việc sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Sự bùng nổ của thị trường ô tô điện Trung Quốc qua một biểu đồ

Sự bùng nổ của thị trường ô tô điện Trung Quốc qua một biểu đồ

Phát triển thị trường chứng khoán từ dấu mốc nâng hạng

Phát triển thị trường chứng khoán từ dấu mốc nâng hạng

Vai trò quan trọng của đất hiếm trong cuộc sống hiện đại

Vai trò quan trọng của đất hiếm trong cuộc sống hiện đại

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy