11:20 29/06/2018

Nghi phạm vụ xả súng tòa soạn báo Mỹ từng thua kiện tờ báo

Thăng Điệp

Động cơ gây án được cho là mâu thuẫn kéo dài giữa tên này với Capital Gazette

Tên Jarrod Warren Ramos, nghi phạm vụ xả súng tòa soạn báo ngày 28/6 ở Mỹ - Ảnh: Cảnh sát Mỹ/Reuters.
Tên Jarrod Warren Ramos, nghi phạm vụ xả súng tòa soạn báo ngày 28/6 ở Mỹ - Ảnh: Cảnh sát Mỹ/Reuters.

Cảnh sát Mỹ đã xác định được danh tính của nghi phạm vụ xả súng ngày 28/6 tại tòa soạn báo Capital Gazette ở bang Maryland.

Hãng tin Reuters cho biết, nghi phạm được nhận diện là Jarrod Warren Ramos, 38 tuổi, một cư dân của vùng Laurel thuộc Maryland. Động cơ gây án được cho là mâu thuẫn kéo dài giữa tên này với Capital Gazette - một công ty báo chí gia đình có trụ sở ở thành phố Annapolis.

Nguồn tin cảnh sát nói tên Ramos từng kiện một nhà báo của Capital Gazette vào năm 2012, cho rằng nhà báo này bôi nhọ danh dự của hắn.

Khoảng một năm trước đó, Thomas Hartley, một nhà báo chuyên mục của The Capital, một trong những tờ báo thuộc Capital Gazette, có một bài viết về tương tác giữa tên Ramos với một phụ nữ mà tên này quen trên Facebook. Hartley nói rằng Ramos đã gửi nhiều email cho người phụ nữ, xúc phạm và xúi giục người này tự sát.

Đơn kiện của Ramos nhằm vào Hartley và biên tập viên Thomas Marquardt của tờ báo.

Theo hồ sơ của tòa án, 5 ngày trước khi bài báo của Hartley được xuất bản, Ramos đã thừa nhận tội quấy rối. Tuy nhiên, hắn nói với tòa án rằng bài báo không đưa thông tin chính xác.

Tòa án đã tuyên bên bị đơn vô tội trong một phán quyết vào năm 2013 và giữ nguyên bản án này vào năm 2015. Sau đó, một tài khoản Twitter có tên Jarrod W. Ramos đăng nhiều trạng thái chỉ trích Capital Gazette, Hartley và các thẩm phán của Maryland.

Tài khoản Twitter nói trên trở nên im lặng từ tháng 1/2016 cho tới ngày thứ Năm, ngay trước khi xảy ra vụ xả súng ở Capital Gazette.

Cảnh sát cho biết trong số 5 nạn nhan thiệt mạng trong vụ xả súng này có ông Rob Hiaasen, 59 tuổi, trợ lý biên tập; Rebecca Smith, 34 tuổi, trợ lý kinh doanh; cùng 3 nhà báo là Wendy Winters, 65 tuổi; Gerald Fischman, 61 tuổi, và John McNamara.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nhằm vào một cơ sở báo chí ở Mỹ.

Một tài liệu của tòa án vào năm 2015 dẫn lời luật sư của Ramos nói rằng tên này từng làm việc cho Cục Thống kê Lao động Mỹ trong 6 năm.