12:06 18/06/2016

Nghị sỹ Đài Loan hối thúc điều tra vụ cá chết ở Việt Nam

An Huy

Nếu Formosa là “thủ phạm” thì vụ việc này có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chính sách của Đài Loan

Đường ống dẫn nước xả thải của Formosa Hà Tĩnh - Ảnh: LĐ.<br>
Đường ống dẫn nước xả thải của Formosa Hà Tĩnh - Ảnh: LĐ.<br>
Nhiều nghị sỹ Đài Loan ngày 16/6 đã hối thúc chính quyền của vùng lãnh thổ này điều tra về việc tập đoàn thép Formosa có thể có vai trò trong vụ cá chết hàng loạt ở bờ biển miền Trung Việt Nam cách đây hai tháng.

Theo tin từ Channel News Asia, một số nhà hoạt động cho rằng ô nhiễm công nghiệp từ nhà máy thép “tỷ đô” của Formosa có thể liên quan đến thảm họa môi trường này.

Các nghị sỹ nhận định, nếu Formosa là “thủ phạm” thì vụ việc này có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chính sách trọng điểm của nhà lãnh đạo mới của Đài Loan, bà Thái Anh Văn, về thúc đẩy hoạt động đầu tư vào khu vực Đông Nam Á nhằm giảm bớt sự phụ thuộc về kinh tế của vùng lãnh thổ vào Trung Quốc đại lục.

Chính phủ Việt Nam hiện vẫn đang tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, và kết quả cuối cùng còn chưa được công bố.

Theo Channel News Asia, Formosa đã có tiền lệ về các vụ bê bối môi trường ở nơi trên thế giới, từ Texas, Mỹ, cho tới Sihanoukville, Campuchia. Tập đoàn này cũng từng bị cáo buộc gây ô nhiễm ở Đài Loan, bao gồm tại một tổ hợp hóa dầu ở Yunlin thuộc phía Nam Đài Loan.

Ông Chang YuYin, người đứng đầu Environmental Jurists Association, một tổ chức hoạt động môi trường của Đài Loan, nói rằng cơ quan chức năng Đài Loan cần vào cuộc và đảm bảo rằng Formosa đáp ứng “các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, nhân quyền và lao động”.

Ông David Wang, một quan chức thuộc cơ quan dịch vụ đầu tư của Đài Loan, nói Đài Loan đã đề nghị hỗ trợ cuộc điều tra của Chính phủ Việt Nam về vụ cá chết, nhưng lời đề nghị này bị phía Việt Nam từ chối.