20:50 02/12/2013

Nghỉ Tết 9 ngày, bắt đầu từ 28 tháng Chạp

Ngô Trang

Để được nghỉ tết sớm hai ngày, người lao động phải đi làm bù vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật trước tết

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới gần như là lần đầu tiên người lao động được nghỉ tết trước 2 ngày.<br>
Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới gần như là lần đầu tiên người lao động được nghỉ tết trước 2 ngày.<br>
Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận phương án nghỉ tết sớm 2 ngày so với mọi năm và kéo dài thời gian nghỉ lên 9 ngày, bắt đầu từ 28/1/2014 (tức 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ) đến hết ngày 5/2/2014 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

Thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2/12.

Trước đó, tại phiên họp của Chính phủ sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, cùng với Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị Chính phủ cho phép cán bộ, công chức và người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới bắt đầu từ 28/12 âm lịch của năm nay, tức là sớm hơn 2 ngày so với các năm trước.

Theo Bộ trưởng Thăng, nếu nghỉ tết chỉ trước một ngày như mọi năm, tức là 30 tết mới nghỉ sẽ gây áp lực tàu xe lớn đối với người lao động xa quê. Trong khi đó, thời gian sau tết nghỉ nhiều dẫn đến tình trạng rượu bia nhiều, là nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn giao thông.

“Nếu nghỉ thêm 2 ngày trước tết, vừa đỡ áp lực tàu xe, vừa tạo điều kiện cho người lao động có thời gian mua sắm trước tết, qua đó kích thích tiêu dùng. Hai ngày nghỉ này sẽ làm bù vào thứ bảy và chủ nhật của tuần trước tết”, Bộ trưởng Thăng nói.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, cơ quan này cũng thống nhất nghỉ Tết 9 ngày, nhưng nghỉ trước 1 ngày so với trước đây, tức từ 29/12 âm lịch, đồng thời ngày đi làm bù cũng chia thành 2 kỳ, một ngày trước tết và một ngày sau tết vì Luật Lao động không cho phép người lao động phải đi làm quá 8 ngày liên tục.