07:41 23/09/2021

Nghi vấn Thế Giới Di Động nhận “án phạt” cắt hàng iPhone 13 từ Apple

Hồng Vinh

Thông tin chuỗi di động lớn nhất tại Việt Nam bị Apple phạt cắt giảm đơn hàng iPhone 13 đến 50%, Thế Giới Di Động khẳng định chưa nhận bất cứ văn bản, email cảnh cáo từ Apple…

Chuỗi cửa hàng di động khuyến mãi giảm giá 50% khi mua phụ kiện dành cho iPhone mới ra mắt.
Chuỗi cửa hàng di động khuyến mãi giảm giá 50% khi mua phụ kiện dành cho iPhone mới ra mắt.

Tuy nhiên, đại diện Thế Giới Di Động khẳng định với VnEconomy, cho đến thời điểm hiện tại hãng vẫn chưa nhận bất kỳ công văn chính thức nào từ Apple Việt Nam về việc sẽ phạt/cắt hàng iPhone 13 tại hệ thống chuỗi.

Hiện tại, Apple Việt Nam chỉ xác nhận với Thế Giới Di Động 2 thông tin như sau: Thế Giới Di Động là hệ thống cửa hàng có số lượng đặt hàng iPhone 13 cao nhất thị trường Việt Nam và số lượng hàng về cho đợt đầu của iPhone 13 tại Thế Giới Di Động cũng nhiều nhất.

 
"Khả năng đợt đầu iPhone 13 năm nay có thể sẽ không cháy như năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bản thân sản phẩm cũng được đánh giá không có quá nhiều đột phá như đời trước. Tuy nhiên, iPhone 13 VN/A sẽ về sớm hơn 2-3 tuần so với năm trước, giá bán cũng rất hợp lý nên khách hàng cũng có nhiều thời gian mua sắm hơn trong dịp cuối năm 2021 và mùa lễ hội đầu năm 2022."
Đại diện Hoàng Hà Mobile.

Ngoài ra, Thế Giới Di Động cũng cho biết: thông tin cấm các đơn vị bán lẻ khác cung cấp sản phẩm iPhone thế hệ mới nhất cho chuỗi này là hoàn toàn bịa đặt.

Được biết trong tháng đầu tiên mở bán iPhone 12 năm 2020, Thế Giới Di Động đã bán hơn 20.000 chiếc. Năm nay, chuỗi cửa hàng di động lớn nhất này cho biết, lượng khách hàng quan tâm và để lại thông tin trên website cả Thegioididong.com và Điện Máy Xanh rất nhiều.

Trên website, Thế Giới Di Động thông tin: Khi đặt gạch Siêu phẩm 2021, khách hàng sẽ được nhận thêm ưu đãi giảm đến 50% khi mua kèm phụ kiện chính hãng Apple, gói bảo hiểm rơi vỡ 6 tháng và cả gói data Vina. Thời gian diễn ra dự kiến từ: 10h00 15/09/2021 - 22h 14/10/2021. Sản phẩm áp dụng: Siêu phẩm 2021, Siêu phẩm 2021 mini, Siêu phẩm 2021 Pro và Siêu phẩm 2021 Pro Max.

Không chỉ Thế Giới Di Động mà các chuỗi cửa hàng lớn nhỏ khác như FPT Shop, CellPhoneS, Di Động Việt, Hoàng Hà Mobile,… cũng “lách luật” thay đổi tên gọi iPhone mới, đăng ký thông tin,…

Đại diện một chuỗi di động cho biết: hằng năm, Apple sẽ chia các khoảng giao iPhone theo các đợt như 20% lượng hàng iPhone sẽ về trong đợt đầu. Kể cả việc nhà bán lẻ nào đó bị cắt 50% lượng đơn hàng đặt do vi phạm quy định thì số 50% còn lại sẽ được chia đều thêm cho các đơn vị đại lý khác nên Apple cũng không thiệt hại gì và nhu cầu thị trường luôn rất cao.

Đại diện Hoàng Hà Mobile cũng cho biết: "Khả năng đợt đầu iPhone 13 năm nay có thể sẽ không "cháy" như năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bản thân sản phẩm cũng được đánh giá không có quá nhiều đột phá như đời trước. Tuy nhiên, iPhone 13 VN/A sẽ về sớm hơn 2-3 tuần so với năm trước, giá bán cũng rất hợp lý nên khách hàng cũng có nhiều thời gian mua sắm hơn trong dịp cuối năm 2021 và mùa lễ hội đầu năm 2022".

 
“Apple dường như chẳng có một chương trình khuyến mãi chính thức nào dành cho khách hàng đặt trước sản phẩm. Năm ngoái, những khách hàng đặt trước iPhone 12 chỉ nhận được một đặc quyền duy nhất là nhận được sản phẩm sớm nhất khi hãng bắt đầu chương trình giao hàng và năm nay iPhone 13 cũng sẽ tiếp tục như vậy.”
Anh Đoàn Văn Sơn.

“Điều này là tín hiệu tốt khi Apple quan tâm rất chặt thị trường Việt Nam, giúp thị trường lành mạnh hơn. Hiện nay, Công ty TNHH Apple Việt Nam (Apple Vietnam LLC) đã thành lập và trong thời gian tới, những cửa hàng Apple Store đầu tiên sẽ lần lượt được khai trương”, vị đại diện này nói.

Thực tế, nhiều hãng công nghệ như Samsung, OPPO, Xiaomi, Vivo... đều triển khai chương trình "nhận đặt cọc" trước (pre-order) các sản phẩm chuẩn bị ra mắt. Những khách hàng trung thành khi tham gia chương trình sẽ nhận được nhiều phần quà đi kèm hoặc chương trình giảm giá sốc, khi quyết định đặt mua trước.

Tuy nhiên, Apple lại là ngoại lệ. Anh Đoàn Văn Sơn, một fan hâm mộ nhà Táo chia sẻ: “Apple dường như chẳng có một chương trình khuyến mãi chính thức nào dành cho khách hàng đặt trước sản phẩm. Năm ngoái, những khách hàng đặt trước iPhone 12 chỉ nhận được một đặc quyền duy nhất là nhận được sản phẩm sớm nhất khi hãng bắt đầu chương trình giao hàng và năm nay iPhone 13 cũng sẽ tiếp tục như vậy”.

Các đại lý bán lẻ muốn được Apple cấp giấy phép ủy quyền dựa trên 2 tiêu chuẩn là APR (Apple Premium Reseller) và AAR (Apple Authorised Reseller). Mỗi tiêu chuẩn mà Apple đề ra đều có những chính sách, yêu cầu riêng với đối tác.

Và để đạt được tiêu chuẩn APR, Apple quy định cửa hàng ủy quyền phải có vị trí đắc địa, đông người qua lại, diện tích cửa hàng từ 100 m2 trở lên cũng như cách thiết kế và bài trí lẫn kích thước logo "táo khuyết" đều phải đáp ứng các yêu cầu của Apple.