17:09 27/08/2021

Nghiên cứu: 50% người từng mắc Covid-19 có triệu chứng kéo dài cả năm, nhiều trường hợp bị trầm cảm

Hoài Thu

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 26/8, nhiều bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh vẫn gặp phải các triệu chứng của bệnh trong một năm sau đó...

Nghiên cứu được thực hiện với gần 1.300 người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: AP
Nghiên cứu được thực hiện với gần 1.300 người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: AP

Công trình này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ các bệnh viện ở Bắc Kinh và Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), Trung Quốc với các đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân Covid-19 tại Vũ Hán - nơi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019. 

THỜI GIAN PHỤC HỒI KÉO DÀI, SỨC KHỎE KÉM HƠN

12 tháng sau khi khỏi bệnh, khoảng 20% bệnh nhân vẫn có các triệu chứng phổ biến nhất như mệt mỏi, yếu cơ. 17% vẫn gặp triệu chứng khó ngủ và 11% bị rụng tóc. 

“Dù hầu hết người bệnh phục hồi tốt, một số vẫn gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh nặng”, ông Cao Bin, nhà nghiên cứu của Trung tâm Trung tâm Y học Hô hấp Quốc gia thuộc Bệnh viện Hữu Nghị Trung - Nhật tại Bắc Kinh và cũng đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết. 

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thời gian phục hồi của một số bệnh nhân kéo dài hơn một năm. Và cần xem xét điều này khi lên kế hoạch cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19”, ông Cao cho hay,

Theo các nhà nghiên cứu, đây là khảo sát theo dõi lớn nhất từ trước đến nay với các bệnh nhân Covid-19 từng nhập viện và đã khỏi bệnh. Nghiên cứu được thực hiện với 1.276 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán và ra viện trong khoảng thời gian từ tháng 1-5/2020.

Đây là nơi điều trị những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên trên thế giới, ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm kể từ khi bắt đầu bùng dịch cho tới ngày 8/4/2020 - thời điểm các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được gỡ bỏ tại thành phố 11 triệu dân này. 

Những người tham gia khảo sát, có độ tuổi bình quân là 59, đã trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và kiểm tra đi bộ 6 phút để đánh giá sức khỏe vào hai mốc là tháng thứ 6 và thứ 12 kể từ khi ghi nhận những triệu chứng Covid-19 đầu tiên. 

Từ cuối năm 2019 đến 8/4/2020, Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: Getty Images
Từ cuối năm 2019 đến 8/4/2020, Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: Getty Images

Sau mốc 12 tháng, số lượng người khỏi bệnh vẫn gặp phải các vấn đề sức khỏe giảm đi so với ở mốc 6 tháng. 88% những người từng làm việc trước khi nhiễm bệnh đã trở lại công việc sau một năm. Tuy nhiên, theo đánh giá các nhà nghiên cứu, sức khỏe của những người tham gia khảo sát nhìn chung kém hơn so với những người dân Vũ Hán không mắc Covid-19. 

Cứ 10 người tham gia khảo sát thì có 3 người vẫn gặp tình trạng thở hụt hơi ở thời điểm mốc 12, đồng thời có biểu hiện lo âu hoặc trầm cảm hơn so với mốc 6 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân vẫn mắc triệu chứng rối loạn khứu giác đã giảm từ 11% ở mốc 6 tháng xuống 4% ở mốc 12 tháng. 

Sau một năm, tình trạng ô-xy khó vận chuyển vào máu trong các túi khí ở phổi xảy ra ở 20-30% bệnh nhân từng có các triệu chứng trung bình. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên tới 54% ở những bệnh nhân nặng từng phải sử dụng máy thở trong thời gian nằm viện. 

THÁCH THỨC Y TẾ HẬU COVID-19

Các nhà nghiên cứu trên kêu gọi thực hiện thêm các nghiên cứu quy mô lớn hơn để hiểu sâu hơn về những hệ lụy dài hạn của Covid-19 và hỗ trợ tốt hơn với những người khỏi bệnh. 

“Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu tại sao những triệu chứng về tâm thần [như lo lắng và trầm cảm] lại phổ biến hơn ở thời điểm 12 tháng so với thời điểm 6 tháng ở bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh”, Gu Xiaoying - một đồng tác giả khác của nghiên cứu, từ Viện Khoa học Y tế Lâm sàng thuộc bệnh viện Bắc Kinh - cho biết. 

Theo bà Gu, nguyên nhân có thể xuất phát từ một quá trình sinh học có liên quan tới việc lây nhiễm virus hay phản ứng miễn dịch của cơ thể với nó. Nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc việc giảm tiếp xúc xã hội, cô đơn, sức khỏe thể chất không phục hồi hoặc mất việc làm liên quan tới bệnh tật. 

Trong bài xã luận kèm theo nghiên cứu trên, tạp chí The Lancet mô tả Covid-19 là một “thách thức y tế hiện đại hàng đầu”. 

“Với việc không có phương pháp điều trị được chứng minh hay thậm chí không có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh, các triệu chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng tới khả năng trở lại cuộc sống bình thường và khả năng làm việc của mọi người. Tác động với xã hội, từ gánh nặng chăm sóc sức khỏe gia tăng cho tới thiệt về kinh tế và năng suất lao động, là vô cùng to lớn”, bài xã luận nhấn mạnh. 

Theo bài xã luận, sự hạn chế trong việc nhận biết các triệu chứng Covid-19 kéo dài và thiếu lộ trình hỗ trợ rõ ràng là vấn đề phổ biến trên toàn cầu. Chỉ có khoảng 0,4% bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh ở Vũ Hán tham gia vào các chương trình phục hồi chức năng chuyên nghiệp. 

Theo một nghiên cứu công bố hồi tháng 1 của Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, 80% bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh vẫn gặp phải ít nhất một triệu chứng của bệnh 6 tháng sau đó và hơn 30% vẫn có hơn 3 triệu chứng.