12:15 14/01/2022

Nghiên cứu: Covid mất gần hết khả năng lây nhiễm sau 20 phút ở trong không khí

Bình Minh -

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng virus này mất 90% khả năng lây nhiễm sau 20 phút tồn tại trong không khí, và phần lớn sự mất khả năng này xảy ra chỉ trong 5 phút đầu tiên...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Sars-CoV2, virus gây bệnh Covid-19, mất gần hết khả năng lây nhiễm chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được phát tán qua hơi thở ra ngoài không khí, đồng thời có khả năng lây nhiễm thấp nếu ở khoảng cách xa – một nghiên cứu từ Đại học Bristol của Anh cho thấy.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng virus này mất 90% khả năng lây nhiễm sau 20 phút tồn tại trong không khí, và phần lớn sự mất khả năng này xảy ra chỉ trong 5 phút đầu tiên.

Trong bối cảnh một số quốc gia ở châu Âu bắt đầu bàn về khả năng Covid-19 sắp kết thúc giai đoạn đại dịch và trở thành một căn bệnh đặc hữu (endemic) giống như bệnh cúm, việc xác định nguy cơ lây nhiễm của virus khi tồn tại trong môi trường không khí sẽ là căn cứ để thiết lập các biện pháp phòng ngừa.

Kết quả của nghiên cứu trên hiện vẫn chưa được cộng đồng khoa học đánh giá, nhưng củng cố thêm những nhận định trước đó cho rằng Sars-CoV2 chủ yếu lây nhiễm qua khoảng cách gần. Điều này có nghĩa là các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang mang lại hiệu quả quan trọng trong việc chống lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bristol tập trung vào ba biến chủng trước của virus và chưa xem xét Omicron – biến chủng mới có tốc độ lây nhiễm cực nhanh. Tuy nhiên, họ nói rằng các biến chủng khác đang lưu hành của Covid nhiều khả năng cũng có đặc tính như những gì nghiên cứu đã phát hiện.

“Khi bạn giữ một khoảng cách xa hơn, thì không chỉ mật độ virus trong không khí giảm xuống, mà khả năng lây nhiễm của virus cũng giảm do yếu tố thời gian”, giáo sư Jonathan Reid của Đại học Bristol nói với tờ báo Guardian.

Phát hiện của nghiên cứu cho thấy những giọt bắn chứa virus nhanh chóng bị khô sau khi rời môi trường ẩm và giàu carbon dioxide trong phổi, từ đó giảm khả năng lây nhiễm sang người khác. Cũng theo nghiên cứu, độ ẩm không khí là nhân tố quyết định giọt bắn chứa virus mất khả năng lây nhiễm nhanh như thế nào. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu nhận thấy rằng trong phòng tắm, virus sẽ mất khả năng lây nhiễm chậm hơn so với ở trong văn phòng.

Với độ ẩm không khí dưới 50%, tương tự như bầu không khí khô trong phòng làm việc, virus mất một nửa khả năng lây nhiễm chỉ trong vòng 5 giây. Khi độ ẩm tăng lên mức 90%, tương tự như trong phòng tắm, khả năng lây nhiễm của virus giảm chậm hơn, với hơn một nửa số giọt bắn vẫn có khả năng lây bệnh sau 5 phút.

Nghiên cứu nói rằng nhiệt độ của không khí không ảnh hưởng gì đến khả năng lây nhiễm của virus.