09:36 07/08/2021

Nghiên cứu của Anh: Vaccine có thể không ngăn được biến chủng Delta lây nhiễm

An Huy -

Đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy những người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn có thể truyền biến chủng Delta dễ dàng như những người chưa tiêm...

Tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer tại một điểm tiêm chủng ở London, Anh, ngày 1/8/2021 - Ảnh: Reuters.
Tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer tại một điểm tiêm chủng ở London, Anh, ngày 1/8/2021 - Ảnh: Reuters.

Đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy những người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn có thể truyền biến chủng Delta dễ dàng như những người chưa tiêm - các nhà khoa học thuộc cơ quan y tế cộng đồng Anh Public Health England (PHE) cho biết ngày 6/8.

Phát hiện này phù hợp với những gì mà Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố vào tuần trước. CDC Mỹ nói rằng không giống như đối với những biến chủng khác, với biến chủng Delta, ngay cả những người đã tiêm vaccine và bị nhiễm vẫn có thể lây sang người khác.

Với tốc độ lây lan cao, Delta đã trở thành biến chủng chính của Covid trên phạm vi toàn cầu, gây kéo dài đại dịch đến nay đã khiến hơn 4,4 triệu người tử vong, bao gồm 130.000 người ở Anh.

Vaccine đã chứng tỏ được khả năng bảo vệ tốt khỏi nguy cơ mắc bệnh thể nặng và tử vong, đặc biệt ở những người đã tiêm đủ hai mũi. Tuy nhiên, chưa có nhiều dữ liệu để xác định những người đã tiêm vaccine có thể lây Covid sang người khác hay không nếu họ bị nhiễm.

“Một số phát hiện ban đầu cho thấy lượng virus ở những người đã tiêm vaccine và bị nhiễm biến chủng Delta cũng tương tự như lượng virus ở những ca bệnh chưa được tiêm vaccine”, PHE nói trong một tuyên bố.

“Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền bệnh, cho dù người bị mắc đã tiêm vaccine hay chưa tiêm. Tuy nhiên, đây mới là phân tích ban đầu, và cần phải có thêm nghiên cứu sâu hơn để đưa ra kết luận cuối cùng”.

PHE cho biết trong số những ca mắc biến chủng Delta phải nhập viện ở Anh kể từ hôm 19,7, có 55,1% là những người chưa tiêm vaccine và 34,9% là những người đã tiêm đủ 2 mũi.

Đến nay, gần 75% dân số Anh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid. PHE lưu ý rằng khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine càng tiến gần tới mức tối đa, thì tỷ lệ ca nhiễm phải nhập viện dù đã tiêm vaccine cũng tăng theo.

Cũng theo PHE, một biến chủng khác của Covid là B.1.621 phát hiện đầu tiên ở Colombia đã có những dấu hiệu tránh phản ứng miễn dịch tạo ra do việc tiêm vaccine hoặc do đã bị mắc Covid trước đó.

PHE hiện phân loại B.1.621 là biến chủng “đang được điều tra”, nhưng chưa công bố đây là “biến chủng đáng quan ngại” - một phân loại có thể dẫn tới những phản ứng chính sách mạnh hơn.

“Có một số bằng chứng ban đầu từ phòng thí nghiệm cho thấy việc tiêm vaccine và nhiễm Covid trước đó có thể giảm hiệu quả trong việc ngăn nhiễm biến chủng B.1.621”, PHE nói, và cho biết đã phát hiện 37 ca mắc biến chủng này ở Anh.

“Tuy nhiên, dữ liệu này còn rất hạn chế và cần có thêm nghiên cứu sâu hơn. Chưa có bằng chứng nào cho thấy B.1.621 lây nhanh hơn biến chủng Delta”, theo báo cáo của PHE.