Nghiên cứu của IBM: Các tổ chức chưa sẵn sàng nắm bắt xu thế công nghệ mới

P.V

26/06/2014, 08:51

Các tổ chức phải đối mặt với nhiều thách thức, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin liên quan đến sự phát triển công nghệ điện toán đám mây

Toàn bộ kết quả của cuộc khảo sát này sẽ được công bố rộng rãi vào tháng 7/2014.
Toàn bộ kết quả của cuộc khảo sát này sẽ được công bố rộng rãi vào tháng 7/2014.

Theo nghiên cứu sắp được công bố của IBM, có tiêu đề “Vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin”, mới chỉ có chưa tới 10% số doanh nghiệp, tổ chức được khảo sát cho biết cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của họ đã hoàn toàn sẵn sàng để theo kịp và hỗ trợ được sự phổ biến của các thiết bị di động, mạng xã hội, công nghệ phân tích dữ liệu và điện toán đám mây.

Nghiên cứu nói trên, do Viện nghiên cứu Giá trị kinh doanh IBM tiến hành, dựa trên những câu trả lời của 750 giám đốc công nghệ thông tin (CTO & CIO) và các nhà lãnh đạo công nghệ khác tại 18 quốc gia và 19 ngành kinh tế.

Nghiên cứu này tập trung vào mức độ sẵn sàng về mặt cơ sở hạ tầng và những thách thức về mặt kinh doanh và tổ chức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt khi họ bước vào một kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin.

Theo nghiên cứu IBM, cứ 10 tổ chức thì có 7 tổ chức hiểu rõ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao lợi thế cạnh tranh hoặc gia tăng doanh thu và lợi nhuận. 62% những người được khảo sát có kế hoạch gia tăng mức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong vòng từ 12 đến 18 tháng tới.

Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm hiểu rõ hơn các xu thế lớn đang ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và những thách thức mà các tổ chức phải đối mặt trong quá trình bảo trì và nâng cấp công nghệ hiện tại, đặc biệt là khi họ chuẩn bị để khai thác những đột phá công nghệ mới. IBM cũng đang phân tích những phương pháp khác nhau được các tổ chức sử dụng để khai thác cơ sở hạ tầng nhằm cạnh tranh một cách hiệu quả hơn trên thị trường.

“Qua những cuộc trao đổi của chúng tôi với các nhà lãnh đạo kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy rằng chính những yếu tố đang tạo ra những thay đổi mang tính lịch sử trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ đang đồng thời tạo ra nhu cầu và sự cấp thiết mới để các tổ chức, doanh nghiệp phải triển khai một cơ sở hạ tầng điện toán đủ khả năng hỗ trợ các mục tiêu về kết quả kinh doanh,” ông Nguyễn Kim Hòa, Giám đốc quốc gia Nhóm các hệ thống và Công nghệ IBM Việt Nam phát biểu.

“Các doanh nghiệp mang tính sáng tạo hiện nay đang nhận ra giá trị ngày càng lớn của việc một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh thực sự và góp phần nâng cao lợi nhuận như thế nào.”

Theo kết quả của nghiên cứu sơ bộ, 46% số người được khảo sát cho biết họ đang đối mặt với những thách thức trong việc di chuyển những khối lượng lớn dữ liệu giữa các vùng, miền, khu vực địa lý.

43% khác cho biết họ gặp khó khăn trong việc đảm bảo một môi trường công nghệ thông tin an ninh, bảo mật, và 43% cũng khẳng định họ có nhiều hạn chế về năng lực trong việc cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong môi trường lưu trữ toàn cầu.

Mặc dù hiểu rõ tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, chỉ mới có 22% số công ty được khảo sát đã có được một lộ trình chiến lược về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin doanh nghiệp được phát triển toàn diện.

Toàn bộ kết quả của cuộc khảo sát này sẽ được công bố rộng rãi vào tháng 7/ 2014.

* Với chủ đề “Tầm quan trọng của Hạ tầng Công nghệ Thông tin”, Hội thảo và Triển lãm Công nghệ IBM 2014, tổ chức tại Khách sạn Melia Hà Nội vào ngày 3 tháng 7 năm 2014, là sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của IBM Việt Nam và là diễn đàn công nghệ hàng đầu tại khu vực ASEAN. Tại sự kiện mang tính tương tác cao này, IBM và một số hãng công nghệ lớn sẽ giới thiệu những hệ thống và giải pháp công nghệ mới nhất về điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ phân tích...

(Nguồn: IBM)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy