10:00 26/10/2021

Nghiên cứu: Một lượng lớn Bitcoin vẫn nằm trong tay số ít “cá mập”

Đức Anh -

Giới ủng hộ tiền điện tử từ lâu luôn muốn biết về những tài khoản nắm giữ nhiều Bitcoin nhất – còn được gọi là nhà đầu tư “cá mập”. Tuy nhiên để xác định điều này không dễ bởi nhiều tài khoản Bitcoin nằm trong nhóm lớn nhất không có cá nhân đại diện mà được đại diện bởi các sàn giao dịch hoặc thực thể khác...

Phần lớn Bitcoin nằm trong tay một số nhà đầu tư lớn - Ảnh: Getty Images
Phần lớn Bitcoin nằm trong tay một số nhà đầu tư lớn - Ảnh: Getty Images

Một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ - cho thấy 10.000 nhà đầu tư cá nhân hiện nắm giữ khoảng 1/3 tổng số Bitcoin đang lưu thông.

Giới ủng hộ tiền điện tử từ lâu luôn muốn biết về những tài khoản nắm giữ nhiều Bitcoin nhất – còn được gọi là nhà đầu tư “cá mập”. Tuy nhiên, theo Bloomberg, để xác định điều này không dễ bởi nhiều tài khoản Bitcoin nằm trong nhóm lớn nhất không có cá nhân đại diện mà được đại diện bởi các sàn giao dịch hoặc thực thể khác. 

Tuy nhiên, bằng phương thức thu thập dữ liệu phân biệt các tài khoản thuộc về bên trung gian và cá nhân, các nhà nghiên cứu của NBER đã tìm ra được thông tin này. Theo đó, vào thời điểm cuối năm 2020, các tài khoản trung gian nắm giữ khoảng 5,5 triệu Bitcoin (trị giá 345,5 tỷ USD theo giá hiện tại), còn các tài khoản cá nhân nắm giữ 8,5 triệu Bitcoin (trị giá gần 534 tỷ USD). Ngoài ra, khoảng 1.000 nhà đầu tư cá nhân lớn nhất hiện sở hữu khoảng 3 triệu Bitcoin (hơn 188 tỷ USD).

 

Dữ liệu cũng cho thấy sự phân hóa về năng lực khai thác Bitcoin trong giới “thợ đào” thậm chí còn sâu sắc hơn. Cụ thể, khoảng 10% “thợ đào” Bitcoin kiểm soát 90% năng lực khai thác tiền ảo này. Chỉ 0,1% (khoảng 50 “thợ đào”) kiểm soát 50% năng lực đào Bitcoin.

“Phương pháp tính mức độ tập trung của Bitcoin này có lẽ vẫn chưa đánh giá hết được tình hình bởi chúng tôi không thể loại trừ được một số tài khoản lớn nhất nằm trong tay cùng một thực thể”, các nhà nghiên cứu Igor Makarov và Antoinette Schoar của NBER cho biết.

Ví dụ, dữ liệu không xác định quyền sở hữu những đồng Bitcoin đầu tiên được nắm giữ trong khoảng 20.000 tài khoản thuộc về một người (Satoshi Nakamoto – được xem là “cha đẻ” của Bitcoin) và coi chúng thuộc về 20.000 cá nhân khác nhau.

Dữ liệu cũng cho thấy sự phân hóa về năng lực khai thác Bitcoin trong giới “thợ đào” thậm chí còn sâu sắc hơn. Cụ thể, khoảng 10% “thợ đào” Bitcoin kiểm soát 90% năng lực khai thác tiền ảo này. Chỉ 0,1% (khoảng 50 “thợ đào”) kiểm soát 50% năng lực đào Bitcoin.

Theo NBER, điều này khiến mạng lưới Bitcoin dễ bị tổn thương trước “một cuộc tấn công 51%” – tức là một hoặc một nhóm “thợ đào” hoặc một "thợ đào" có khả năng giành quyền kiểm soát phần đa số của hệ thống. NBER cho biết mức độ tập trung năng lực khai thác này giảm xuống khi giá Bitcoin tăng mạnh. Điều này có nghĩa là khi giá giảm, nguy cơ đối mặt một cuộc tấn công 51% của mạng lưới Bitcoin tăng lên.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy bất chấp việc Bitcoin nhận được sự chú ý lớn những năm qua, hệ sinh thái của tiền ảo này vẫn bị chi phối bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư lớn, cụ thể là những ‘thợ đào’, người nắm giữ hoặc các sàn giao dịch lớn”, các nhà nghiên cứu của NBER cho biết. "Sự tập trung cố hữu này khiến Bitcoin dễ gặp rủi ro hệ thống và cũng cho thấy rằng phần lớn lợi ích từ việc thúc đẩy việc chấp nhận Bitcoin có thể rơi vào tay một bộ phận nhỏ tham gia thị trường”.

Giá Bitcoin lúc hơn 7h sáng nay (26/10) theo giờ Việt Nam đứng gần mốc 63.000 USD, tăng hơn 3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Tuần trước, giá Bitcoin lập kỷ lục mọi thời đại gần mốc 66.000 USD rồi quay đầu giảm, nhưng giữ vững được mốc 60.000 USD. Trong tháng 10, giá Bitcoin đã tăng khoảng 50%.