12:02 03/07/2018

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị đến Triều Tiên bàn phi hạt nhân hóa

Bình Minh

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin nói Triều Tiên vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ lên đường đến Bình Nhưỡng vào ngày thứ Năm tuần này để tìm kiếm một thỏa thuận cho kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều hoài nghi về khả năng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Khi công bố kế hoạch thăm Triều Tiên của ông Pompeo, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 2/7 nói Mỹ "đang tiếp tục có những bước tiến" trong đàm phán với Triều Tiên - hãng tin Reuters cho hay. Tuy nhiên, bà Sanders từ chối xác nhận hay phủ nhận những thông tin báo chí gần đây nói rằng Triều Tiên vẫn đang phát triển năng lực vũ khí hạt nhân.

Đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Pompeo từ sau cuộc gặp lịch sử hôm 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tại cuộc gặp đó, ông Kim Jong Un đã nhất trí sẽ "hành động để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", nhưng tuyên bố chung không đưa ra được kế hoạch hay lộ trình cụ thể cho việc đạt mục tiêu đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào hôm Chủ nhật, một phái đoàn Mỹ do đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu đã gặp các quan chức Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới Hàn-Triều để thảo luận về các bước tiếp theo nhằm thực thi tuyên bố chung của thượng đỉnh Mỹ-Triều.

"Chúng tôi đã có những cuộc gặp tốt đẹp vào ngày hôm qua, và tuần này, Ngoại trưởng sẽ tiếp tục cuộc thảo luận đó", bà Sanders nói ngày 2/7.

Trước đó, vào hôm Chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton lạc quan nói rằng chương trình vũ khí của Triều Tiên có thể được dỡ bỏ hoàn toàn trong vòng 1 năm "nếu họ đã có quyết định chiến lược để làm điều đó".

Tuy nhiên, nhận định này của ông Bolton gây tranh cãi về thời gian phi hạt nhân hóa Triều Tiên, chưa kể có những thông tin cho rằng Triều Tiên vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân, thay vì bắt tay vào dỡ bỏ chương trình này.

Ông Patrick Conin, Giám đốc cấp cao Chương trình An ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Center for a New American Security, cho biết đã được giới chức Mỹ và Hàn Quốc tiết lộ rằng Ngoại trưởng Pompeo sẽ tìm cách đạt "một lộ trình phi hạt nhân hóa cụ thể, hoặc ít nhất là những bước giải trừ hạt nhân quan trọng có thể lấp đầy một lộ trình về sau".

Theo ông Conin, nếu chuyến thăm Triều Tiên lần này của ông Pompeo đạt kết quả tốt, thì Mỹ có thể sẽ có thêm những động thái thân thiện với Triều Tiên, bao gồm mời ông Kim Jong Un tới kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York vào tháng 9 năm nay, hay một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Trong những cuộc đàm phán rơi vào thất bại trước đây, Triều Tiên một mực từ chối cung cấp thông tin về chương trình vũ khí của nước này, và giới tình báo Mỹ vẫn chưa biết chắc liệu Triều Tiên có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên có tối đa khoảng 50 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, các cơ quan tình báo khác tin Bình Nhưỡng có thể có nhiều hơn con số này, bao gồm cả những đầu đạn chiến thuật nhỏ hơn, giấu trong những cơ sở trong lòng đất.