10:58 13/03/2019

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ông Kim Jong Un muốn phi hạt nhân hóa

Bình Minh

Ông Kim nói với ông Pompeo rằng “không dưới chục lần” ông muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong một cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (phải) - Ảnh: Nhà Trắng/CNBC.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong một cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (phải) - Ảnh: Nhà Trắng/CNBC.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng "không dưới chục lần" ông muốn phi hạt nhân hóa đất nước của mình - ông Pompeo tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình ngày 12/2.

Theo nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ, ông Kim "cam kết" từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, và giờ "chúng ta chỉ cần xác định xem làm thế nào để đạt được mục tiêu đó".

Ông Pompeo cũng nói mục tiêu của Mỹ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ mang lại sự an toàn cho nước Mỹ và sẽ giúp cho Hàn Quốc và Nhật Bản "thoát khỏi mối đe dọa này".

Những phát biểu trên của ông Pompeo được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, diễn ra ở Hà Nội hồi cuối tháng 2, không đạt thỏa thuận nào. Ông Trump muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi ông Kim muốn Mỹ dỡ trừng phạt, nhưng hai bên đã không đáp ứng được mong muốn của nhau.

Sau hội nghị trên, ông Pompeo nói rằng Triêu Tiên sẵn sàng từ bỏ Yongbyon, một nhà máy sản xuất hạt nhân lớn của nước này, nhưng dù làm vậy, Triều Tiên vẫn còn có trong tay "nhiều tên lửa, nhiều đầu đạn, và nhiều hệ thống vũ khí. Bởi vậy mà có nhiều nhân tố khiến chúng tôi không thể" đi đến một thỏa thuận.

"Đôi khi bạn phải rời đi, và đây chỉ là một trong số những lần như vậy", ông Trump nói về việc hội nghị không đạt thỏa thuận.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp, cả phía Mỹ và Triều Tiên đều nói rằng việc thượng đỉnh Hà Nội không đạt thỏa thuận không đồng nghĩa với ngõ cụt, mà cả hai nước đều sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 12/3, ông Pompeo nói ông Kim đã nói trực tiếp với ông về mong muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng Mỹ vẫn phải chờ hành động cụ thể của Bình Nhưỡng. Trên thực tế, Triều Tiên trước đây từng nhiều lần hứa phi hạt nhân hóa mà không làm.

Gần đây, dữ liệu từ vệ tinh và thông tin tình báo từ Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang khôi phục một phần chương trình tên lửa của nước này.

"Chúng tôi sẽ chỉ đánh giá cao hành động. Nói thì rất dễ", ông Pompeo phát biểu.