17:32 27/07/2017

Ngoại trưởng Mỹ phủ nhận tin đồn sắp từ chức

An Huy

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa ông với Tổng thống Trump, ông Tillerson nói rằng mối quan hệ này vẫn “tốt đẹp”

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 26/7 đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng ông sẽ từ chức vào cuối năm nay, theo hãng tin CNBC.

“Tôi sẽ chẳng đi đâu cả”, ông Tillerson nói sau khi được hỏi về cam kết của ông với cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Với câu hỏi ông dự định nắm giữ chức vụ Ngoại trưởng đến bao giờ, ông Tillerson đáp: “Chừng nào Tổng thống còn để tôi làm công việc này”.

Vào hôm thứ Hai, hãng tin CNN nói một số người bạn của ông Tillerson tiết lộ rằng ông dự định sẽ làm Ngoại trưởng cho tới hết kỳ nghỉ cuối năm nay, để có thể ra đi với kinh nghiệm tròn 1 năm làm việc trong nội các. Trong khi một số nguồn tin khác nói với CNN rằng ông Tillerson thậm chí có thể sẽ từ chức sớm hơn.

Các nguồn tin cũng nói rằng ông Tillerson, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dầu lửa Exxon Mobil, đang bất mãn với vấn đề nhân sự trong Bộ Ngoại giao Mỹ và sự khác biệt quan điểm chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Hôm thứ Hai tuần này, trang Politico đưa tin nói rằng ông Tillerson đang tính xem sẽ tiếp tục giữ cương vị Ngoại trưởng đến bao giờ và cảm thấy bản thân “không được phép làm công việc của mình”.

Ngày 26/7, khi được hỏi về mối quan hệ giữa ông với Tổng thống Trump, ông Tillerson nói rằng mối quan hệ này vẫn “tốt đẹp”.

Dù mới chỉ cầm quyền 6 tháng, chính quyền Trump đã trải qua hàng loạt cuộc thay đổi nhân sự chủ chốt, từ cố vấn an ninh quốc gia cho tới Giám đốc FBI. Mới đây nhất, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer và phát ngôn viên pháp lý của ông Trump là Mark Corallo đồng loạt tuyên bố từ chức.

Nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng mối quan hệ giữa ông Trump với cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster cũng không được tốt. Lý do là ông Trump đã phớt lờ những đề xuất của ông McMaster trong tương tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngoài ra, ông McMaster cũng bất mãn với cuộc tranh luận về đưa thêm lực lượng Mỹ tới Afghanistan.