10:25 03/10/2018

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp ông Kim Jong Un trong tuần này

An Huy

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Triều Tiên vào cuối tuần này để bàn về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Triều Tiên vào cuối tuần này để bàn về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngày 2/10 và gọi đây là một tiến bộ, bất chấp một số tín hiệu bất lợi từ phía Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của ông Pompeo diễn ra trước thềm một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai dự kiến sắp diễn ra giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump. Đây cũng là lần thứ ba ông Pompeo đến Triều Tiên kể từ đầu năm nay.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử, diễn ra ở Singapore hồi tháng 6, ông Kim Jong Un cam kết với ông Trump rằng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhưng gần đây, cuộc đàm phán giữa hai bên rơi vào bế tắc, khi Triều Tiên bị xem là không có động thái thực chất nào cho phi hạt nhân hóa, trong khi Mỹ nhất quyết chưa nới các biện pháp trừng phạt.

Mặc dù vậy, vào hôm thứ Bảy vừa rồi, ông Trump lại lên tiếng ca ngợi mối quan hệ với ông Kim Jong Un, nói rằng "chúng tôi phải lòng nhau" sau khi trao đổi thư từ.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại Liên hiệp quốc ở New York, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho vẫn thể hiện quan điểm cứng rắn. Ông Ri nói việc Mỹ duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng càng thiếu tin tưởng Washington, và Triều Tiên sẽ không đời nào từ bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương trong tình trạng như vậy.

Chuyến thăm Triều Tiên gần đây nhất của ông Pompeo không mang lại kết quả như mong muốn. Sau chuyến thăm của ông Pompeo vào tháng 7, Triều Tiên cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ đưa ra "những đòi hỏi như của một băng đảng tội phạm".

Ông Pompeo đã dự định thăm Triều Tiên vào tháng 8, nhưng ông Trump đã bất ngờ hủy chuyến thăm đó vào phút chót và lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc.

Theo giới phân tích, mối quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng hiện nay không có lợi cho cuộc đàm phán hạt nhân Triều Tiên. Washington và Bắc Kinh đang ở trong một cuộc chiến thương mại với những đòn "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan. Ngoài ra, ông Trump mới đây còn tố Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra ở Mỹ.

Hôm Chủ nhật, Reuters nói rằng Trung Quốc đã hủy một cuộc gặp an ninh với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến diễn ra trong tháng 10.