09:03 01/08/2017

Ngôi giàu thứ hai châu Á có chủ mới

Diệp Vũ

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đã vượt qua tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành để trở thành người giàu thứ nhì châu Á

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đã vượt qua tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành để trở thành người giàu thứ nhì châu Á. Khối tài sản của ông Ambani đã tăng nhanh chóng nhờ đẩy mạnh kinh doanh viễn thông tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Ambani đã tăng thêm 12,5 tỷ USD trong năm nay, khi giá cổ phiếu của Reliance Industries đạt mức cao kỷ lục. Đây là một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ luyện kim cho tới viễn thông.

Từ tháng trước, đà tăng giá cổ phiếu Reliance càng được đẩy mạnh sau khi tập đoàn tung ra một chiếc điện thoại mới có giá 23 USD. Sản phẩm này được dự báo sẽ mở rộng thị trường mạng di động 4G của Reliance tới những khu vực xa xôi của Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thận trọng đang cảm thấy lo ngại khi nợ của Reliance đã lên mức cao nhất trong 15 năm. Từ năm 2012 đến nay, nợ của tập đoàn đã tăng gần 3 lần. Trong vòng 3 năm tới, tập đoàn sẽ phải thanh toán số nợ đáo hạn khoảng 12 tỷ USD.

Mảng viễn thông mới 7 năm tuổi của Reliance đã hút hơn 31 tỷ USD vốn đầu tư nhưng chưa mang lại cho Ambani và các cổ đông bất kỳ một đồng lợi nhuận nào. Thách thức đối với mảng này là không hề nhỏ trong bối cảnh một cuộc chiến giảm giá cước viễn thông tại Ấn Độ, thị trường điện thoại di động lớn thứ nhì thế giới.

Hiện nay, 90% doanh thu của Reliance tiếp tục đến từ những mảng kinh doanh truyền thống của tập đoàn là luyện kim và hóa dầu. Các mảng bán lẻ, truyền thông, thăm dò năng lượng, viễn thông... đóng góp phần còn lại.

Một số công ty chứng khoán thời gian quan đã khuyến nghị nhà đầu tư giảm nắm giữ cổ phiếu Reliance do lo ngại mức vay nợ cao.

Tuy nhiên, tỷ phú Ambani vẫn tỏ ra tự tin. Trong cuộc họp thường niên toàn tập đoàn mới đây, ông gọi nhà mạng Reliance Jio Infocomm là “một viên ngọc quý” trong số những tài sản của tập đoàn. “Jio sẽ trở thành nhà cung cấp lớn nhất Ấn Độ về các sản phẩm và dịch vụ dữ liệu trong thập kỷ tới”, ông nói.

Ông Ambani hiện là chủ nhân của số tài sản ròng 34,8 tỷ USD, theo Bloomberg, xếp thứ 19 thế giới, tăng 10 bậc từ vị trí 29 vào cuối năm ngoái.

Với khối tài sản 33,5 tỷ USD, ông Lý Gia Thành hiện xếp hạng 20 trong danh sách tỷ phú thế giới. Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú họ Lý tăng gần 4,9 tỷ USD, so với mức tăng tài sản 12,5 tỷ USD của ông Ambani.

Người giàu nhất châu Á hiện nay là tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hãng thương mại điện tử Alibaba. Khối tài sản của ông Ma hiện đạt mức 43,7 tỷ USD, tăng 10,4 tỷ USD từ đầu năm. Ông Ma đang xếp thứ 14 trong xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Ông Lý Gia Thành, 88 tuổi, Chủ tịch CK Hutchison Holdings, một tập đoàn đa ngành, trong đó lĩnh vực chính là bất động sản, bên cạnh viễn thông, bán lẻ và cảng biển. Ông từng nhiều năm giữ ngôi giàu nhất châu Á, trước khi bị các tỷ phú khác “soán ngôi”.