14:47 18/11/2021

Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài

Lưu Hà -

Kiến trúc cảm xúc đơn giản là cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy một hình khối, màu sắc; chính là sự giật mình và mỉm cười khi thực sự thoải mái hòa mình vào không gian…

“Kiến trúc cảm xúc” nghe có vẻ xa lạ nhưng không hoàn toàn mới. Bản chất của phong cách này là sáng tạo không gian từ chính những cảm xúc, cảm nhận của người thiết kế khi tiến hành nghiên cứu bố cục ngôi nhà. Cùng với những mong muốn của gia chủ, tất cả sẽ trở thành một thực thể hòa quyện, không có một modul hay quy tắc nào có thể định nghĩa cho sản phẩm cuối cùng.

Mới đây, website kiến trúc nổi tiếng thế giới ArchDaily đã giới thiệu trong chuyên đề những ngôi nhà tháng 10 của mình một ngôi nhà ở Đà Nẵng, có tên là "Nhà của Hoa". Ngôi nhà này thuộc về một đôi vợ chồng trẻ. Sau một số cuộc gặp gỡ với chủ nhân ngôi nhà, xem xét sở thích và thảo luận, các kiến trúc sư thuộc công ty IZ Architects đã tìm ra ý tưởng thiết kế và không gian được xây dựng từ chính hình ảnh tiềm thức của gia chủ.

Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 1
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 2
Ý tưởng thiết kế và không gian được xây dựng từ những hình ảnh trong tiềm thức của gia chủ.
Ý tưởng thiết kế và không gian được xây dựng từ những hình ảnh trong tiềm thức của gia chủ.

Công trình được bố trí là một không gian mở, được kết nối trực tiếp với không gian bên ngoài. Toàn bộ không gian đệm trong nhà cùng với không gian cây xanh ngoài trời được tận dụng. Dù ánh nắng trực tiếp của khí hậu nhiệt đới gây khó chịu nhưng nếu ánh nắng được tán cây xanh “lọc” bớt và làm dịu, sẽ rất tuyệt cho không gian nội thất cũng như những người sinh sống trong đó.

Có diện tích 150m2 và vừa được hoàn thành năm 2020, ngôi nhà này được lồng ghép nhiều yếu tố, nhiều màu sắc và vật liệu một cách nhuần nhuyễn để tạo nên một tổng thể rất cảm xúc. Không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà vô cùng sinh động và mát mẻ với sự lưu thông không khí theo hướng bắc - nam. Cả khu vực đóng và mở sẽ có gió chuyển động suốt cả ngày, giúp tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên.

Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 3
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 4
 
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 5
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 6
 
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 7
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 8
 

Với triết lý “kiến trúc cảm xúc”, việc sử dụng các vật liệu cơ bản như gạch, đá, bê tông, hoặc gỗ để xây dựng một ngôi nhà chỉ được coi là một khung vững chắc. Điều quan trọng nhất mà các kiến ​​trúc sư lưu tâm là thổi hồn vào những vật liệu vô tri vô giác đó để gia chủ có thể tận hưởng mỗi sáng thức dậy, đón nhận những cảm xúc cũng như năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó, công trình này cũng có sử dụng loại gạch kính lấy ánh sáng. Với nhiều tính năng hữu ích, gạch kính trở thành vật liệu khá thông dụng trong các công trình hiện đại ngày nay. Gạch kính có khả năng lấy sáng tốt, giúp không gian trở nên sáng sủa hơn. Đối với diện tích đất ngày càng nhỏ hẹp, nhà cao tầng mọc san sát thì gạch kính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 9
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 10
 
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 11
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 12
 
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 13
Ngôi nhà “kiến trúc cảm xúc” tại Đà Nẵng được lên tạp chí nước ngoài - Ảnh 14
 

"Nhà của Hoa" còn tạo được điểm nhấn nhờ thiết kế hồ bơi trải dài bên hông nhà, lát đá xanh lam mát rượi. Bên trong, chiếc cầu thang uốn lượn nhẹ nhàng nối tiếp các tầng nhà với nhau được sơn màu xanh bạc hà mang đến cảm giác trẻ trung và "mát mắt" vô cùng. Hầu như tất cả các không gian trong nhà đều đón nhận nguồn ánh sáng tự nhiên thoáng đãng. Nội thất thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ mà vẫn đảm bảo được sự tiện nghi và tính thẩm mỹ cần thiết.