Người Anh tích trữ gì để đề phòng Brexit "hỗn loạn"?

Phương Linh

31/03/2019, 16:39

Nhiều người đã tích trữ nhu yếu phẩm cho vài tháng, thâm chí cả năm để đề phòng nguồn cung bị gián đoạn do Brexit không đạt được thỏa thuận

VnEconomy

Trước việc tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn nhiều ngổn ngang và có nguy cơ không đạt được thỏa thuận "chia tay" nào, người dân Anh đã bắt đầu chuẩn bị tích trữ các nhu yếu phẩm đề phòng một Brexit hỗn loạn có thể xảy ra với viễn cảnh tồi tệ nhất: Thiếu lương thực và thuốc men. 

Video: Bloomberg.

Nick Thomas, 25 tuổi, sống tại vùng Cornwall, Anh, lạc quan rằng Brexit sẽ ổn cả. Thanh niên này ủng hộ việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu do những ảnh hưởng bất lợi từ chính sách đắt bắt cá tại nơi mình sống. Tuy nhiên, chia sẻ với hãng thông tấn Đức Deutsche Welle, Thomas cho biết vẫn tích trữ một lượng đáng kể hàng khô, chủ yếu là gạo và mỳ ý, cũng như hạt đậu và rau đóng hộp. 

Trước những mâu thuẫn giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Quốc hội, mối lo sợ rằng Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận ngày càng gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc những thỏa thuận về hải quan được thiết lập từ lâu sẽ bị gián đoạn, từ đó dẫn đến ùn ứ tại các bến cảng, xe tải mắc kẹt trên đường cao tốc với khối lượng lớn hàng hóa bị hư hỏng. Tình trạng thiếu lương thực thực phẩm có thể xảy ra tại các siêu thị và hiệu thuốc ở Anh. 

Bộ Y tế Anh đã ký 2 hợp đồng thuê nhà kho để trữ thuốc phòng trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận, đồng thời đang tìm kiếm thêm các nhà kho khác. Các siêu thị, gồm Tesco, Marks và Spencer, cũng lên kế hoạch nhập thêm thực phẩm đóng hộp. Chính phủ Anh hồi đầu năm đã cảnh báo rằng nguồn cung thực phẩm tươi có thể bị thiếu. 

Elizabeth, một nhân viên tư vấn truyền thông tại London, cho biết cô đang lấp đầy tủ đồ nhà mình với các loại thực phẩm khô dinh dưỡng như đậu lăng, gạo, khoai tây và cá ngừ đóng hộp, cũng như gia vị nấu ăn gồm mật ong, mù tạt, ớt...

"Đây là những thứ mà ở đó bạn thường nghe thấy hai từ 'tích trữ' và mọi thứ có vẻ thật điên rồ. Nhưng nếu bạn đọc được những thông tin về các chuỗi cung ứng hàng hóa, họ nhập khẩu bao nhiêu và liên kết với châu Âu như thế nào, chắc chắn bạn sẽ không thể không lo lắng", Elizabeth nói. "Tôi không cho rằng chúng ta sẽ chết đói, nhưng tôi có thể hình dung tình cảnh bạn đi đến một siêu thị và không tìm được những mặt hàng thiết yếu hoặc gặp khó khăn hơn để mua được chúng. Vì vậy, tôi muốn đảm bảo gia đình mình không phải lo lắng về việc sẽ ăn gì". 

Elizabeth, người ủng hộ việc Anh ở lại châu Âu, cho biết cô cũng tích trữ đồ ăn cho chú mèo của mình. "Tôi đã trữ đồ ăn trong một năm cho chú mèo của gia đình. Tôi không muốn rơi vào tình huống không có đúng loại đồ ăn cho nó và khiến nó gặp phải vấn đề về sức khỏe", Elizabeth chia sẻ. Hãng bán lẻ dành cho thú cưng Pets At Home của Anh cho biết đang cân nhắc tích trữ khoảng 10 triệu USD sản phẩm, bao gồm thực phẩm, trong trường hợp Brexit không đạt thỏa thuận. 

Ngày hôm qua (28/3), Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẵn sàng từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua. Tuy nhiên, đề nghị này cũng không làm lay chuyển những người phản đối bà tại Quốc hội, đẩy chính trường Anh rơi vào tình trạng bế tắc chưa từng có. 

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí hoãn việc Anh rời khỏi EU (Brexit) đến sau ngày 29/3. Theo đó, nếu thỏa thuận đạt được giữa bà May và EU được Quốc hội Anh thông qua, hạn chót để Anh rời khỏi liên minh này có thể được lùi sang ngày 22/5. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận này không được thông qua, hạn chót sẽ là ngày 12/4. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy