16:39 31/03/2019

Người Anh tích trữ gì để đề phòng Brexit "hỗn loạn"?

Phương Linh

Nhiều người đã tích trữ nhu yếu phẩm cho vài tháng, thâm chí cả năm để đề phòng nguồn cung bị gián đoạn do Brexit không đạt được thỏa thuận

Trước việc tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn nhiều ngổn ngang và có nguy cơ không đạt được thỏa thuận "chia tay" nào, người dân Anh đã bắt đầu chuẩn bị tích trữ các nhu yếu phẩm đề phòng một Brexit hỗn loạn có thể xảy ra với viễn cảnh tồi tệ nhất: Thiếu lương thực và thuốc men. 

Video: Bloomberg.

Nick Thomas, 25 tuổi, sống tại vùng Cornwall, Anh, lạc quan rằng Brexit sẽ ổn cả. Thanh niên này ủng hộ việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu do những ảnh hưởng bất lợi từ chính sách đắt bắt cá tại nơi mình sống. Tuy nhiên, chia sẻ với hãng thông tấn Đức Deutsche Welle, Thomas cho biết vẫn tích trữ một lượng đáng kể hàng khô, chủ yếu là gạo và mỳ ý, cũng như hạt đậu và rau đóng hộp. 

Trước những mâu thuẫn giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Quốc hội, mối lo sợ rằng Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận ngày càng gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc những thỏa thuận về hải quan được thiết lập từ lâu sẽ bị gián đoạn, từ đó dẫn đến ùn ứ tại các bến cảng, xe tải mắc kẹt trên đường cao tốc với khối lượng lớn hàng hóa bị hư hỏng. Tình trạng thiếu lương thực thực phẩm có thể xảy ra tại các siêu thị và hiệu thuốc ở Anh. 

Bộ Y tế Anh đã ký 2 hợp đồng thuê nhà kho để trữ thuốc phòng trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận, đồng thời đang tìm kiếm thêm các nhà kho khác. Các siêu thị, gồm Tesco, Marks và Spencer, cũng lên kế hoạch nhập thêm thực phẩm đóng hộp. Chính phủ Anh hồi đầu năm đã cảnh báo rằng nguồn cung thực phẩm tươi có thể bị thiếu. 

Elizabeth, một nhân viên tư vấn truyền thông tại London, cho biết cô đang lấp đầy tủ đồ nhà mình với các loại thực phẩm khô dinh dưỡng như đậu lăng, gạo, khoai tây và cá ngừ đóng hộp, cũng như gia vị nấu ăn gồm mật ong, mù tạt, ớt...

"Đây là những thứ mà ở đó bạn thường nghe thấy hai từ 'tích trữ' và mọi thứ có vẻ thật điên rồ. Nhưng nếu bạn đọc được những thông tin về các chuỗi cung ứng hàng hóa, họ nhập khẩu bao nhiêu và liên kết với châu Âu như thế nào, chắc chắn bạn sẽ không thể không lo lắng", Elizabeth nói. "Tôi không cho rằng chúng ta sẽ chết đói, nhưng tôi có thể hình dung tình cảnh bạn đi đến một siêu thị và không tìm được những mặt hàng thiết yếu hoặc gặp khó khăn hơn để mua được chúng. Vì vậy, tôi muốn đảm bảo gia đình mình không phải lo lắng về việc sẽ ăn gì". 

Elizabeth, người ủng hộ việc Anh ở lại châu Âu, cho biết cô cũng tích trữ đồ ăn cho chú mèo của mình. "Tôi đã trữ đồ ăn trong một năm cho chú mèo của gia đình. Tôi không muốn rơi vào tình huống không có đúng loại đồ ăn cho nó và khiến nó gặp phải vấn đề về sức khỏe", Elizabeth chia sẻ. Hãng bán lẻ dành cho thú cưng Pets At Home của Anh cho biết đang cân nhắc tích trữ khoảng 10 triệu USD sản phẩm, bao gồm thực phẩm, trong trường hợp Brexit không đạt thỏa thuận. 

Ngày hôm qua (28/3), Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẵn sàng từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua. Tuy nhiên, đề nghị này cũng không làm lay chuyển những người phản đối bà tại Quốc hội, đẩy chính trường Anh rơi vào tình trạng bế tắc chưa từng có. 

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí hoãn việc Anh rời khỏi EU (Brexit) đến sau ngày 29/3. Theo đó, nếu thỏa thuận đạt được giữa bà May và EU được Quốc hội Anh thông qua, hạn chót để Anh rời khỏi liên minh này có thể được lùi sang ngày 22/5. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận này không được thông qua, hạn chót sẽ là ngày 12/4.