11:05 16/03/2018

Người “chơi Bitcoin” ở Indonesia sắp vượt lượng nhà đầu tư cổ phiếu

Ngọc Trang

Nền tảng giao dịch tiền số lớn nhất của Indonesia được dự báo sẽ vượt sàn giao dịch chứng khoán về số lượng nhà đầu tư vào cuối năm nay

Theo hãng tin Bloomberg, lượng thành viên của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất tại Indonesia đang sắp vượt qua số lượng nhà đầu tư trên sàn chứng khoán trăm tuổi của nước này.

Sàn tài sản số Indonesia Digital Asset Exchange, trước đây có tên Bitcoin.co.id - giao dịch các loại tiền số như Bitcoin, Ethereum và Ripple, dự báo sẽ đạt 1,5 triệu thành viên tham gia vào cuối năm 2018, Oscar Darmawan - CEO của sàn này, cho biết. Indonesia Digital Asset Exchange bắt đầu hoạt động từ năm 2014 và đến nay có 1,14 triệu nhà đầu tư.

Trong khi đó, Sàn Giao dịch Chứng khoán Indonesia - nơi giao dịch các loại cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn, quỹ ETF, hiện có 1,18 triệu nhà đầu tư đăng ký, theo dữ liệu từ Cơ quan Lưu ký Chứng khoán Trung tâm Indonesia. Theo dữ liệu của Bloomberg, các công ty niêm yết trên sàn này có tổng giá trị vốn hoá là 520 tỷ USD. 

Ảnh 1.

Số lượng nhà đầu từ tiền ảo tại Indonesia đang tăng nhanh chóng - Nguồn: Bloomberg.

"Hiện tại, chúng tôi có thêm gần 3.000 thành viên đăng ký mới mỗi ngày", Darmawan cho biết. "Hầu hết đang mua bán Bitcoin, nhưng lượng giao dịch đồng Ethereum cũng đã tăng đáng kể".

Dù Ngân hàng Trung ương Indonesia không cấm các sàn giao dịch tiền ảo nhưng khuyến cáo các nhà đầu tư hạn chế sở hữu, mua bán hay giao dịch các loại tiền số. Ngân hàng này không coi tiền số là đồng tiền hợp pháp.

Theo ông Darmawan, Indonesia Digital Asset Exchange đang nhắm tới nâng lượng giao dịch hàng ngày lên gấp đôi từ mức 100 tỷ Rupiah (7,3 triệu USD) một ngày hiện nay. Trong khi đó, sàn giao dịch chứng khoán Indonesia có lượng giao dịch trung bình mỗi ngày là 550 triệu USD trong năm 2017.