Người Cuba vui mừng vì được dùng Internet miễn phí toàn quốc trong 8 tiếng

Diệp Vũ

15/08/2018, 16:21

Cuộc thử nghiệm dịch vụ này đánh dấu lần đầu tiên người dân trên toàn Cuba có thể truy cập mạng

Một người Cuba truy cập Internet tại một điểm phát WiFi ở Havana hôm 24/9/2017 - Ảnh: Reuters.
Một người Cuba truy cập Internet tại một điểm phát WiFi ở Havana hôm 24/9/2017 - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Cuba ngày 14/8 tuyên bố cung cấp dịch vụ truy cập Internet miễn phí đến hơn 5 triệu người sử dụng điện thoại di động trên toàn quốc ở nước này. Đây là một cuộc thử nghiệm dịch vụ kéo dài 8 giờ đồng hồ trước khi Cuba triển khai Internet toàn quốc có thu phí.

Cuba là một trong những quốc gia có mức độ kết nối mạng thấp ở nhất bán cầu Tây. Với cuộc chạy thử dịch vụ Internet toàn quốc ngày thứ Ba do nhà mạng quốc doanh ETESA thực hiện, đây là lần đầu tiên người dân trên toàn Cuba có thể truy cập mạng mà không phải trả tiền.

Trước đó, Cuba có hàng trăm điểm truy cập WiFi, nhưng hầu như không có dịch vụ Internet đến từng hộ gia đình.

Theo hãng tin Reuters, trên đường phố ở thủ đô Havana, người dùng di động vui mừng vì được truy cập Internet miễn phí, dù một số người phàn nàn rằng tốc độ kết nối chậm hơn đáng kể so với bình thường.

"Đây là một tin tuyệt vời, vì chúng tôi có thể liên lạc với người thân ở nước ngoài mà không phải đến các điểm phát Wi-Fi cụ thể. Tính riêng tư được đảm bảo tốt hơn", một người lái taxi có tên Andrres Peraza nói.

40% người Cuba có họ hàng thân thích sống ở nước ngoài.

Đang cùng một nhóm thanh niên vào mạng Internet, cô Leinier Valdez nói: "Điều này thật tuyệt. Càng tuyệt hơn nếu có thể dùng mạng miễn phí".

Hiện nay, các điểm phát WiFi ở Cuba thu phí tương đương khoảng 1 USD mỗi giờ truy cập, trong khi lương trung bình hàng tháng của người dân nước này chỉ khoảng 30 USD.

Chính phủ Cuba hiện chưa công bố mức phí dự kiến đối với dịch vụ Internet toàn quốc, hoặc thời điểm chính thức bắt đầu có dịch vụ. Tuy nhiên, ETECSA hiện đang áp mức phí 45 USD/tháng mỗi 4 gigabyte đối với các công ty và đại sứ quán.

Cho đến năm 2013, dịch vụ Internet ở Cuba hầu như mới chỉ có tại các khách sạn dành cho du khách. Sau đó, Chính phủ Cuba đã đặt việc phát triển kết nối mạng trở thành một ưu tiên, cho mở các quán café Internet và các điểm truy cập WiFi ngoài trời.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy