18:43 29/11/2016

Người Cuba xếp hàng viếng Fidel Castro, bắt đầu 9 ngày quốc tang

Bình Minh

“Fidel là tất cả đối với chúng tôi, là linh hồn của đất nước này”, một người Cuba nói

Người dân Cuba xếp hàng từ sáng sớm ngày thứ Hai để viếng cựu Chủ tịch Fidel Castro ở Quảng trường Cách mạng, thủ đô Havana - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân Cuba xếp hàng từ sáng sớm ngày thứ Hai để viếng cựu Chủ tịch Fidel Castro ở Quảng trường Cách mạng, thủ đô Havana - Ảnh: Reuters.<br>
Hàng nghìn người Cuba đã xếp hàng để bày tỏ lòng tôn kính với lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, người qua đời vào hôm thứ Sáu tuần trước ở tuổi 90.

Theo tin từ Reuters, người dân Cuba đã xếp hàng dài ở quảng trường Cách Mạng tại thủ đô Havana vào ngày thứ Hai, thành kính đi qua trước một bức ảnh chân dung lớn của cựu Chủ tịch Fidel.

Đây là hoạt động tưởng niệm chính thức đầu tiên trong 9 ngày quốc tang ở Cuba sau khi Fidel qua đời. Lễ quốc tang sẽ kết thúc sau khi tro cốt của Fidel được an táng vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Nhiều người Cuba mong muốn được viếng tro cốt của vị lãnh tụ tại quảng trường Cách Mạng. Tuy nhiên, tro cốt của ông đã được bảo vệ ở một nơi khác.

Từ trước khi mặt trời lên, nhiều người dân Cuba đã xếp hàng với mong muốn được là người đầu tiên viếng Fidel.

“Fidel là tất cả đối với chúng tôi, là linh hồn của đất nước này, người đã dành trọn cuộc đời cho đất nước”, nhà toán học Tania Jimenez, 35 tuổi, nói với hãng thông tấn AP.

Fidel trở thành Chủ tịch Cuba vào năm 1959, sau khi lãnh đạo cuộc cách mạng tại nước này. Đối với người dân Cuba, ông là người giành lại đất nước cho nhân dân, đem đến cho họ quyền tiếp cận với y tế và giáo dục.

Một bức chân dung cao 9 tầng nhà của Fidel đã được treo ở quảng trường Cách Mạng để người dân tới viếng. Nhiều người đã mang theo bức ảnh Fidel của riêng mình khi tới để tưởng nhớ nhà lãnh đạo mà họ yêu mến.

21 loạt đạn súng trường đã được bắn để mở đầu cho lễ tưởng niệm ở Havana và ở Santiago de Cuba, thành phố miền Nam Cuba, nơi Fidel đã khởi xướng cuộc cách mạng vào năm 1953. Tiếng súng trường đối lập với bầu không khí ảm đạm bao trùm Cuba kể từ khi Fidel qua đời.

Trong thời gian để tang Fidel, mọi sự kiện âm nhạc và thể thao đều bị hủy. Nhiều người Cuba tụ tập để nói về Fidel, nhưng tâm trạng của họ đều có điểm chung là đau buồn và thương tiếc - phóng viên BBC cho biết.

Sau lễ viếng kéo dài hai ngày, vào tối ngày thứ Ba, quảng trường Cách Mạng ở Havana cũng sẽ là nơi tổ chức một sự kiện lớn để tưởng niệm Fidel, với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Ecuador Rafaela Corea đã chính thức xác nhận sẽ tham dự lễ tưởng niệm Fidel. Triều Tiên cho biết sẽ cử một đoàn đại biểu tới Cuba.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ca ngợi Fidel là “người bạn thực sự và trung thành của nước Nga”, không thể tới tham dự lễ tưởng niệm ông.

Ngày thứ Tư, tro cốt của Fidel sẽ bắt đầu hành trình dài 1.000 km về Santiago de Cuba, trên cung đường mà Fidel đã đi trong cuộc cách mạng Cuba, chỉ có điều theo chiều ngược lại.

Vào ngày Chủ Nhật, tro cốt của vị lãnh tụ sẽ được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago de Cuba. Nơi đây cũng là nơi yên nghỉ cuối cùng của người anh hùng cách mạng Cuba Jose Marti.