23:36 21/05/2018

Người dân Congo bắt đầu được tiêm vaccine chống Ebola

Thăng Điệp

Đến nay, đã có 26 người chết trong đợt dịch bùng phát Ebola ở Congo

Một nhân viên y tế của Congo đang mặc trang phục bảo hộ tại một trung tâm điều trị Ebola ở nước này hôm 13/5 - Ảnh: AP.
Một nhân viên y tế của Congo đang mặc trang phục bảo hộ tại một trung tâm điều trị Ebola ở nước này hôm 13/5 - Ảnh: AP.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu tiêm loại vaccine chống Ebola thử nghiệm cho người dân ở Mbandaka, một thành phố lớn ở Congo, vào ngày 21/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus chết người.

Theo tin từ CNN, các nhân viên y tế ở Mbandaka, thủ phủ tỉnh Equateru và có 1,2 triệu dân, là những người đầu tiên được tiêm loại vaccine nói trên. Tiếp đó sẽ là những người có tiếp xúc với các bệnh nhân Ebola.

WHO nói rằng vaccine chống Ebola sẽ được đưa tới vùng nông thôn Bikoro, trung tâm của đợt dịch bùng phát đang diễn ra ở Congo, trước ngày thứ Năm tuần này.

Tuần trước, Mbandaka có ca nhiễm Ebola được xác nhận đầu tiên, làm dấy lên lo ngại virus đang lan nhanh hơn dự báo. Đến nay, đã có 26 người chết trong đợt dịch bùng phát Ebola ở Congo, WHO cho hay.

Loại vaccine chống Ebola nói trên, có tên là rVSV-ZEBOV, có thể sẽ được tiêm cho 8.000-10.000 người trong giai đoạn đầu. Đại diện WHO cho biết, được tiêm sẽ là những người có tiếp xúc trưc tiếp với người bệnh, và những người có tiếp xúc với những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

"Chúng ta đang ở trong một tư thế tốt hơn nhiều để ứng phó với đợt dịch này so với hồi năm 2014", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhamom Ghebreyesus nói.

Ebola là một loại virus có tốc độ lây lan rất nhanh chóng, gây ra những triệu chứng như sốt, mệt mỏi và đau cơ trong vòng 2-21 ngày sau khi bị nhiễm. Người bệnh sẽ bị nôn mửa, phát ban, tiêu chảy, suy chức năng gan và thận, trong một số trường hợp có chảy máu nội tạng và chảy máu bên ngoài.

Đợt dịch Ebola bùng phát hồi năm 2014 ở khu vực Tây Phi đã khiến hơn 11.000 người thiệt mạng chỉ trong vòng vài tháng.

Vaccine rVSV-ZEBOV đã được tiêm cho người tiếp xúc với bệnh nhân Ebola ở Guinea vào năm 2015 và 2016, và cho thấy khá hiệu quả. Tuy nhiên, việc triển khai ở Congo đánh dấu lần đầu tiên loại vaccine này được sử dụng để kiểm soát sự lây lan của Ebola.

Trong số 46 trường hợp bị sốt có xuất huyết ở Congo được nhà chức trách theo dõi hiện nay, có 21 ca được xác định đã nhiễm Ebola, 21 ca có khả năng cao, và 4 ca nghi nhiễm.

9 quốc gia láng giềng của Congo, bao gồm Cộng hòa Congo và Cộng hòa Trung Phi, đã được khuyến cáo về nguy cơ lây lan của Ebola từ Congo, đồng thời đã được hỗ trợ về trang thiết bị và nhân sự từ WHO.