17:12 31/05/2022

Người dân Hà Nội bị ngập lụt do mưa lớn có thể gọi điện nhờ hỗ trợ

Châu Anh -

Khi người dân gặp các điểm úng ngập có thể liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng: 0243.974.62.25 - 0243.97622.45 để được hỗ trợ...

Phương tiện bị mắc kẹt giữa tuyến đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội trong cơn mưa lớn chiều 29/5
Phương tiện bị mắc kẹt giữa tuyến đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội trong cơn mưa lớn chiều 29/5

Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội vừa công bố đường dây nóng để hỗ trợ người dân gặp các điểm úng ngập có thể liên hệ. Khi người dân gặp các điểm úng ngập có thể liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng: 0243.974.62.25 - 0243.97622.45 để được hỗ trợ.

Theo đại diện lãnh đạo công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, với các trận mưa có lượng mưa dưới 50 mm/2 giờ, địa bàn Hà Nội sẽ không xảy ra úng ngập. Tuy nhiên, với những trận mưa có cường độ cao tập trung trong thời gian ngắn (thời gian mưa tập trung không quá 40 phút nhưng lượng mưa đạt tới 100 mm) dẫn đến quá tải cho hệ thống thoát nước, xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ.

Căn cứ vào dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, những tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội có nguy cơ ngập sâu 80 cm dự kiến gồm: 

- Khu vực quận Ba Đình: Trấn Vũ, Đội Cấn, Liễu Giai, Ngọc Khánh, Cao Bá Quát; 

- Quận Tây Hồ: Trích Sài, Âu Cơ, Thụy Khuê; 

- Quận Hoàn Kiếm: ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Phùng Hưng, Nguyễn Hữu Huân, Đường Thành;

- Quận Đống Đa: khu vực đường Nguyễn Khuyến, Trường Chinh, Nguyễn Chí Thanh; 

- Quận Hai Bà Trưng: khu vực đường Minh Khai, Thanh Đàm, Vân Hồ; 

- Quận Cầu Giấy: khu vực phố Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Dương Đình Nghệ, Hoàng Quốc Việt; 

- Quận Bắc Từ Liêm: đường Phạm Văn Đồng, ga Nhổn; 

- Quận Nam Từ Liêm: khu vực hầm chui dân sinh qua Đại lộ Thăng Long; 

- Quận Long Biên: khu vực đường Nguyễn Văn Linh, Cầu Chui - Gia Thụy;

- Quận Hoàng Mai: khu vực Nguyễn Xiển, Trương Định, Lĩnh Nam, Tân Mai, Linh Đàm.

Với cường độ mưa 50-100 mm trong 2 giờ, các khu vực trên chắc chắn bị úng ngập. Thời gian nước rút phụ thuộc vào vũ lượng cũng như khả năng tiêu thoát tự nhiên, dao động 20 phút đến một giờ.

Người dân được khuyến cáo hạn chế di chuyển vào các khu vực trũng, thấp, thường xuyên xảy ra ngập lụt khi mưa lớn trút xuống.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, với vai trò là đơn vị thoát nước chủ lực của thành phố, công ty được giao quản lý Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước duy nhất của Hà Nội.

Trung tâm này được trang bị công nghệ hiện đại đáp ứng các việc dự báo, cảnh báo trước khi mưa, điều hành, vận hành hệ thống khoa học khi mưa, đuợc trang bị phương tiện cơ giới chuyên ngành cơ động, hiệu quả trong công tác xử lý úng ngập.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), nhận định kết thúc đợt mưa ngày 31/5, mưa dông còn duy trì và tập trung ở vùng núi Bắc Bộ sau ngày 1/6. Riêng Hà Nội vẫn có thể mưa dông về chiều và tối trong những ngày tới.