16:31 12/07/2010

Người giàu nhất Philippines có 5 tỷ USD

An Huy

Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách 40 người giàu nhất Philippines

Là ông chủ của tập đoàn điều hành chuỗi bán lẻ SM Prime, tỷ phú 85 tuổi Henry Sy chứng kiến tài sản của ông tăng từ 3,8 tỷ USD trong năm ngoái lên mức 5 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: AFP.
Là ông chủ của tập đoàn điều hành chuỗi bán lẻ SM Prime, tỷ phú 85 tuổi Henry Sy chứng kiến tài sản của ông tăng từ 3,8 tỷ USD trong năm ngoái lên mức 5 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: AFP.
Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách 40 người giàu nhất Philippines. Đứng đầu danh sách này là tỷ phú bán lẻ Henry Sy, người có trong tay khối tài sản trị giá 5 tỷ USD.

Theo Forbes, tổng tài sản của nhóm 40 người giàu nhất Philippines năm nay tăng mạnh. So với năm ngoái, trị giá của cải của nhóm này đã tăng 39% lên 22,8 tỷ USD, từ mức 16,4 tỷ USD trong năm 2009.

Sự khởi sắc này có được là nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Philippines khỏi khủng hoảng và suy thoái toàn cầu. Trong quý 1 năm nay, GDP nước này tăng 7,3%, cao nhất từ năm 2007. Thị trường chứng khoán Philippines từ đầu năm tới nay cũng tăng 17%.

Là ông chủ của tập đoàn điều hành chuỗi bán lẻ SM Prime, tỷ phú 85 tuổi Henry Sy chứng kiến tài sản của ông tăng từ 3,8 tỷ USD trong năm ngoái lên mức 5 tỷ USD trong năm nay. Cổ phiếu của tập đoàn SM Investments của Henry Sy tăng giá 28% từ đầu năm, đưa ông trở lại ngôi vị người giàu nhất Philippines.

Forbes cho biết, từ chỗ là chủ một tiệm giày nhỏ ở Manila, Henry Sy đã phát triển công ty thành một tập đoàn quản lý bán lẻ lớn nhất của Philippines. SM Prime hiện đang mở rộng sang một số quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều gương mặt trong danh sách còn đạt mức gia tăng giá trị tài sản lớn hơn của Henry Sy. Có 5 người chứng kiến giá trị tài sản tăng ít nhất gấp đôi.

Để lọt vào danh sách 40 người giàu nhất Philippines do Forbes soạn thảo năm nay cần có ít nhất 50 triệu USD, so với mức 38 triệu USD năm ngoái.

Đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Philippines là tỷ phú 76 tuổi Lucio Tan, ông chủ của tập đoàn sản xuất thuốc lá lớn nhất nước này - Fortune Tobacco và có trong tay 2,1 tỷ USD.

Ở vị trí thứ ba là tỷ phú John Gokongwei Jr., Chủ tịch 83 tuổi của tập đoàn JG Summit Holdings, với tài sản 1,5 tỷ USD.