07:53 01/08/2014

“Người gửi tiền tại VNCB sẽ được đảm bảo quyền lợi”

Từ Nguyên

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không nên ồ ạt rút tiền gửi tại VNCB sau khi lãnh đạo ngân hàng này bị bắt

Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến: "Chỉ có những người nôn nóng, thiếu tin tưởng, rút tiền sớm trước kỳ hạn thì bị thiệt thòi do không được hưởng lãi".
Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến: "Chỉ có những người nôn nóng, thiếu tin tưởng, rút tiền sớm trước kỳ hạn thì bị thiệt thòi do không được hưởng lãi".
“Chúng tôi đảm bảo rằng, với các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước thì các hoạt động của VNCB vẫn được duy trì một cách an toàn và khắc phục các tồn tại, đảm bảo người gửi tiền vẫn được đảm bảo quyền lợi của mình”.

Đó là khẳng định của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến trước câu hỏi của báo giới về quyền lợi của người dân khi gửi tiền tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), sau khi một số cá nhân có liên quan đến ngân hàng này bị bắt giữ.

Có mặt tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 31/7, ông Tiến cho hay, quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng được thực hiện theo đề án do Thủ tướng phê duyệt và hiện đã có kết quả tương đối tích cực.

Riêng với vụ việc tại VNCB, sau khi có một số nhân sự bị khởi tố và bắt giam, Ngân hàng Nhà nước đã và đang tiếp tục giám sát để ngân hàng này không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự kiện này.

Tuy nhiên, trước đó thông qua quá trình thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hiện những bất ổn tại ngân hàng này và đã xây dựng những biện pháp để xử lý.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, vừa qua, sau khi cơ quan pháp luật vào cuộc thì Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có chỉ đạo các đơn vị liên quan để trấn an tâm lý người gửi tiền và có các biện pháp để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng này.

Thừa nhận có tình trạng một số người dân rút tiền tại VNCB sau khi xảy ra vụ việc, song ông Tiến cho biết, qua nắm tình hình, hiện tượng này chỉ xảy ra trong 2 ngày đầu, sang ngày thứ 3 thì không có hiện tượng đó nữa.

Cũng theo ông Tiến, vừa qua trong toàn bộ quá trình giám sát và cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém thì tất cả các khoản tiền gửi của nhân dân đều được đảm bảo, chỉ có những người nôn nóng, thiếu tin tưởng, rút tiền sớm trước kỳ hạn thì bị thiệt thòi do không được hưởng lãi.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người gửi tiền hay tin tưởng, yên tâm với các biện pháp của Chính phủ cũng như của Ngân hàng Nhà nước, không vội vàng rút tiền ra để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình.

 “Chúng tôi đảm bảo rằng, với các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước thì các hoạt động của VNCB vẫn được duy trì một cách an toàn và khắc phục các tồn tại, đảm bảo người gửi tiền vẫn được đảm bảo quyền lợi của mình”, Phó thống đốc nói.

Trao đổi thêm về vụ án nói trên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, vụ án này mới chỉ khởi tố, bắt giam một số cá nhân nên chưa thể có thông tin gì mới ngoài tội danh ban đầu do cơ quan điều tra xác định. Còn quá trình điều tra tiếp theo sẽ làm rõ hơn tội danh của các cá nhân liên quan.

Trước đó, ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ba người, gồm: ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; ông Phan Thành Mai, nguyên thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc; ông Mai Hữu Khương, nguyên thành viên Hội đồng Quản trị, phụ trách tài chính.

Những người có tên nêu trên có tham gia lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam thời gian qua.