16:56 27/11/2019

Người Hàn Quốc “lười” đẻ, tỷ lệ sinh lập đáy mới

Thăng Điệp

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có tốc độ lão hóa dân số nhanh nhất thế giới

Ảnh minh họa - Ảnh: Hankyoreh.
Ảnh minh họa - Ảnh: Hankyoreh.

Một kỷ lục mới về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới có thể được thiết lập trong năm 2019, bởi chính Hàn Quốc - nước hiện đang có tỷ lệ sinh thấp hơn bất kỳ một quốc gia nào khác.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố ngày 27/11 của Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho biết số con bình quân của mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (fertility rate) ở nước này đã giảm xuống 0,88 trong quý 3 năm nay. Đây là con số thấp kỷ lục ở Hàn Quốc và giảm mạnh từ mức 0,98 của năm 2018.

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Hàn Quốc vốn dĩ đã là nước có tỷ lệ sinh thấp nhất trong khối này. Vào năm 2017, số con bình quân của mỗi phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi sinh nở là 1,05, thấp hơn nhiều so với mức 1,43 ở Nhật Bản, 1,86 ở Pháp và 3,11 ở Israel.

Số trẻ em sinh ra ở Hàn Quốc giảm 7,9% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 8,7% trong 2018 và giảm 11,9% trong 2017.

Thủ đô Seoul cũng chính là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất ở Hàn Quốc. Trong quý 3, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở ở Seoul chỉ có 0,69 người con. Ở Sejong, một thành phố có nhiều cơ quan Chính phủ đặt văn phòng, tỷ lệ sinh cao nhất toàn quốc, đạt 1,34 người con tính trên mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có tốc độ lão hóa dân số nhanh nhất thế giới. Để đảo ngược xu hướng này, Chính phủ Hàn Quốc mỗi năm chi hàng tỷ USD cho các chính sách khuyến khích sinh đẻ như hỗ trợ tài chính cho phụ nữ nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ, miễn học phí nhà trẻ và mẫu giáo, đào tạo giáo viên mầm non…

Tuy nhiên, những nỗ lực này hầu như chưa mang lại thành công trong việc cải thiện tỷ lệ sinh. Các cuộc khảo sát cho thấy có nhiều nhân tố khiến người Hàn Quốc không muốn sinh con, như giá nhà tăng cao, việc làm không ổn định…