19:54 19/05/2021

Người lao động là F0 được hỗ trợ 3 triệu đồng do dịch Covid-19

Phúc Minh

Người lao động là F0 đang điều trị Covid-19, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người...

Bắc Giang một trong những địa phương có số công nhân dương tính Covid-19 nhiều nhất trong đợt dịch thứ 4. Ảnh - Đình Anh.
Bắc Giang một trong những địa phương có số công nhân dương tính Covid-19 nhiều nhất trong đợt dịch thứ 4. Ảnh - Đình Anh.

Chiều 19/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4.

Theo đó, mỗi đơn vị là lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 10 - 50 triệu đồng/đơn vị.

Đoàn viên; người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng hỗ trợ đoàn viên, người lao động có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan chức năng, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Với các trường hợp đặc biệt khác cần hỗ trợ, giao ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở quyết định theo phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu phòng, chống dịch và khả năng cân đối tài chính của đơn vị.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng quyết định chi hỗ trợ cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch tại địa phương có dịch gồm: người làm nhiệm vụ trực tiếp đi tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Người tham gia hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, cưỡng chế cách ly y tế; rà soát, thống kê người lao động trong các khu cách ly, khu phong tỏa; trao và phát quà hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động tại các khu cách ly, khu phong tỏa.

Cụ thể, cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên cơ sở, mức chi hỗ trợ từ 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch. Tuy nhiên tối đa không quá 2 triệu đồng/người.

Cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, mức chi hỗ trợ từ 80.000 - 120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người.

Quyết định cũng nêu rõ, nguyên tắc hỗ trợ là mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần. Người lao động là F0, F1 đang điều trị bệnh, bị cách ly, phong tỏa tại địa phương nào thì địa phương đó lập danh sách và thực hiện việc chi hỗ trợ.