08:17 09/06/2021

Người mua bí ẩn chi gần 158 triệu USD cho căn hộ trên “phố tỷ phú” ở New York

Phương Linh -

Đây là một trong những giao dịch địa ốc đắt đỏ nhất từ trước tới nay tại New York...

Tòa nhà 220 Central Park South - Ảnh: WSJ
Tòa nhà 220 Central Park South - Ảnh: WSJ

Hai căn hộ tại cao ốc 220 Central Park South, nằm trên con đường được mệnh danh là “phố tỷ phú” tại Manhattan, New York, vừa được bán với giá 157,5 triệu USD. Đây là một trong những giao dịch địa ốc đắt đỏ nhất từ trước tới nay tại New York, theo Wall Street Journal. 

Cụ thể, người mua bí ẩn đã trả lần lượt 82,5 triệu USD và 75 triệu cho hai căn hộ chiếm trọn tầng 60 và 61 của cao ốc. Giao dịch này, cũng bao gồm một căn hộ nhỏ ở tầng 18, được thực hiện thông qua một công ty trách nhiệm hữu hạn và chưa thể xác định danh tính của người mua. 

Mức giá được trả cho hai căn hộ trên cao hơn đáng kể so với giá rao bán năm ngoái (lần lượt là 50,9 triệu USD và 51,4 triệu USD). 

Cao ốc 220 Central Park South hiện nắm giữ kỷ lục giao dịch bất động sản đắt nhất tại Mỹ, thiết lập vào năm 2019 khi nhà quản lý quỹ Ken Griffin mua một căn penthouse tại đây với giá gần 238 triệu USD.

Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Robert A.M. Stern Architects, 220 Central Park South có nhiều tiện ích như bể bơi, câu lạc bộ thể hình, nhà hàng… Các căn hộ tại đây thu hút đông đảo giới giàu và nổi tiếng, trong đó có Daniel Och - người sáng lập quỹ đầu tư Och-Ziff Capital, nhạc sĩ Theo Sting…

Theo chủ tịch Vornado Realty Trust, nhà đầu tư của 220 Central Park South, hiện 91% căn hộ tại đây đã được bán hết với tổng doanh thu 2,86 tỷ USD tính tới tháng 4/2021. 

Thương vụ trên không phải giao dịch sang tay căn hộ đầu tiên tại 220 Central Park South. Trước đó, hồi tháng 4, nhà quản lý quỹ đầu cơ Igor Tulchinsky đã chốt thương vụ sang tay đầu tiên tại cao ốc này khi trả 33 triệu USD cho một căn hộ - cao hơn 23% so với giá mà chủ cũ mua từ chủ đầu tư hơn một năm trước, theo Wall Street Journal.

Đây là mức lợi nhuận đáng chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản cao cấp tại Mỹ đang chật vật do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Một số nhà đầu tư địa ốc lâu năm cho rằng điều này cho thấy 220 Central Park South - cao ốc đắt đỏ nhất tại New York - có thể giữ giá kể cả khi nhiều tòa nhà khác trên “phố tỷ phú” ế ẩm vì đại dịch. Ví dụ, tại chung cư xa xỉ One57, thống kê cho thấy nhiều chủ nhà chịu thua lỗ hàng chục phần trăm trong vài năm qua. 

Mặc dù vậy, các giao dịch địa ốc nói trên cho thấy sự hồi sinh của thị trường địa ốc xa xỉ New York, vốn đã phục hồi đáng kể vài tháng gần đây. Hãng bất động sản Olshan Realty cho biết công ty đã ký được 31 hợp đồng trị giá trên 4 triệu/hợp đồng tại Manhattan tuần qua. Đây là tuần thứ 18 liên tiếp công ty này chốt được trên 30 hợp đồng với giá trị như vậy.