06:00 14/05/2021

Người Mỹ cần tài sản bao nhiêu để được coi là giàu?

Bình Minh

Kỳ vọng giàu ở Mỹ có sự khác biệt theo từng thế hệ: người càng trẻ thì cảm thấy cần càng ít tài sản để được coi là giàu...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Phần lớn người Mỹ nói rằng để được coi là “giàu” ở nước này trong năm 2021, bạn cần có tài sản ròng gần 2 triệu USD, chính xác là 1,9 triệu USD – hãng tin CNBC dẫn kết quả cuộc khảo sát mang tên 2021 Modern Wealth Survey (tạm dịch: Khảo sát Giàu hiện đại 2021) của Schwab.

Con số này giảm đáng kể so với mức tài sản ròng 2,6 triệu USD mà người Mỹ cho là ngưỡng giàu trong cuộc khảo sát vào năm 2020.

Kỳ vọng về sự giàu có ở Mỹ có sự khác biệt theo từng thế hệ: người càng trẻ thì cảm thấy cần càng ít tài sản để được coi là giàu.

Thế hệ “millenial” (độ tuổi từ 24-39) cho rằng tài sản ròng 1,4 triệu USD mang tới cho họ địa vị giàu.

Thế hệ “gen X” (tuổi từ 44-55), con số tương ứng là 1,9 triệu USD.

Còn đối với thế hệ “baby boomers”, có 2,5 triệu USD tài sản ròng mới được xem là giàu.

Việc người Mỹ hạ ngưỡng tài sản để được đánh giá là giàu có được coi là một hệ quả của đại dịch Covid-19, theo Schwab. Hơn một nửa số người tham gia cuộc khảo sát cho biết tình hình của họ bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng virus corona. Khoảng 1/5 nói họ rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc nghỉ việc tạm thời, 26% nói họ bị giảm lương hoặc giảm giờ làm.

Dù sao, hầu hết người Mỹ đã được hưởng 3 tấm séc kích cầu của Chính phủ Mỹ từ khi đại dịch xảy ra đến nay, gồm một tấm trị giá 1.200 USD và một tấm 600 USD thời Tổng thống Donald Trump, và một tấm trị giá 1.400 USD từ chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, trước khi đại dịch xuất hiện, hầu hết người Mỹ chưa bao giờ đạt tới mức tài sản ròng 1,9 triệu USD. Trước Covid, tài sản bình quân của hộ gia đình ở Mỹ là 748.800 USD, theo kết quả khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào năm 2019.

Ngoài ra, để nằm trong nhóm 1% giàu nhất ở Mỹ, một hộ gia đình cần có giá trị tài sản ròng hơn 11 triệu USD.