08:33 23/06/2008

Người Nga được hỗ trợ giá thuốc

N.Hạnh

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đề nghị lập ra hệ thống bảo hiểm thuốc chữa bệnh, theo đó người dân Nga sẽ được chi trả một phần tiền mua thuốc

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đề nghị lập ra hệ thống bảo hiểm thuốc chữa bệnh, theo đó người dân Nga sẽ được chi trả một phần tiền mua thuốc.

Ông nói: “Trong khuôn khổ cải cách y tế, tôi đề nghị chi trả các chi phí của công dân khi mua thuốc. Đó là lập ra hệ thống bảo hiểm thuốc và nhà nước sẽ trả một phần giá thuốc ghi trên toa”.

Theo ông Putin, để hệ thống này vận hành, cần phải tính toán mọi khoản chi tiêu tài chính, hoàn tất việc thành lập các tiêu chuẩn cấp cứu, đưa ra hệ thống kiểm soát cần thiết.

Trong đó, quan trọng là bảo đảm việc kiểm soát về chất lượng thuốc. Thủ tướng Nga Putin nhấn mạnh phải nhanh chóng áp dụng những tiêu chuẩn về sản xuất dược phẩm của thế giới.

Theo ông, tất cả mọi công ty hoạt động trong ngành dược phẩm của Nga phải tuân theo các tiêu chuẩn này. Hiện đa số các Cty dược phẩm Nga không theo các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn sản xuất thuốc và tham gia các chương trình thuộc ngân sách.