08:00 09/06/2021

Người nhập cảnh đã tiêm vaccine có thể chỉ phải cách ly 1 tuần

Phúc Minh -

Dự kiến các đối tượng nhập cảnh sẽ được phân loại, trong đó những người đã tiêm vaccine Covid-19 được kiểm tra bằng các xét nghiệm khác nhau, có thể được rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống khoảng 1 tuần…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc hop. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc hop. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Chiều 8/6, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp về công tác phòng chống dịch dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

DỊCH BỆNH TRONG NƯỚC CƠ BẢN ĐƯỢC KIỂM SOÁT

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong đợt dịch này, dịch bệnh đã xuất hiện ở 39 tỉnh, thành phố. Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản đã được kiểm soát.

Bộ Y tế nhận định những ngày tới, tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, do nhiều trường hợp đã bị phơi nhiễm từ trước, hầu hết đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, số ca mắc mới bắt đầu có xu hướng chững lại.

Cùng với đó, vẫn có thể ghi nhận một số trường hợp mắc đơn lẻ tại một số địa phương khác từ những người nhập cảnh trái phép hoặc từ những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh tại một số ổ dịch cũ.

Ban Chỉ đạo lưu ý, các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang và TP.HCM cần tiếp tục chú trọng ở mức cao nhất công tác giám sát, phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cao nhất với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng lưu ý Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM và một số địa phương lân cận, theo sát tình hình Lạng Sơn; rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch tại Điện Biên.

Một trong những vấn đề đáng lo nhất hiện nay, theo nhận định của Ban Chỉ đạo, đó là dịch bệnh xuất hiện trong các khu công nghiệp nhưng không được phát hiện nhanh. Vì vậy, cần chuẩn bị các giải pháp từ sớm để trong tình huống dịch xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt tại các khu công nghiệp thì tổ chức xét nghiệm ngay từ những ngày đầu.

Bộ Y tế khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tập huấn cho công nhân, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm để đề phòng trường hợp xấu, cần lấy số lượng mẫu xét nghiệm rất lớn.

Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế khẩn trương đúc rút kinh nghiệm phòng, chống dịch trong khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, phổ biến ngay cho các địa phương, nhất là những địa bàn có nhiều khu công nghiệp để có các bước chuẩn bị, không để bị động.

RÚT NGẮN THỜI GIAN CÁCH LY NGƯỜI NHẬP CẢNH ĐÃ TIÊM VACCINE

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đã nghe báo cáo về việc chấn chỉnh công tác đưa đón chuyên gia, người Việt Nam từ nước ngoài về thành khâu, quy trình khép kín.

Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành tích hợp các giải pháp công nghệ, phối hợp với các đơn vị hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn chạy thử trước.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, Bộ cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ quản lý người nhập cảnh trong 1 tuần nữa để Bộ Y tế nghiệm thu, đưa vào hoạt động chính thức, bởi nhu cầu đưa đón chuyên gia, người Việt Nam từ nước ngoài về rất lớn.

Hệ thống công nghệ này kết hợp với quy trình, quy định đang được Bộ Y tế hoàn thiện. Sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, sẽ tạo thành chu trình quản lý khép kín từ khi tiếp nhận nhu cầu nhập cảnh của người Việt Nam, người nước ngoài, nhập cảnh vào Việt Nam, cách ly tập trung, đến hết thời gian theo dõi y tế tại nhà…

Dự kiến các đối tượng nhập cảnh sẽ được phân loại thành nhóm khác nhau. Trong đó những người nhập cảnh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ được kiểm tra bằng những xét nghiệm khác nhau, để khẳng định việc tiêm vaccine đã có tác dụng, từ đó sẽ được rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu, hệ thống công nghệ quản lý người nhập cảnh phải phân rõ trách nhiệm của cá nhân người nhập cảnh thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức như đại sứ quán khi tiếp nhận người đăng ký đến Việt Nam, các bộ ngành thành viên “tổ 5 người” quyết định các chuyến bay nhập cảnh, giải cứu, chính quyền cơ sở, cơ quan y tế theo dõi người nhập cảnh thực hiện theo dõi y tế sau khi hoàn thành cách ly tập trung…