07:11 22/01/2012

Người nước ngoài mua hàng tại Việt Nam được hoàn thuế

Y Nhung

Từ 1/7/2012 đến hết ngày 30/6/2014, người nước ngoài mua hàng tại Việt Nam khi xuất cảnh sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng

Người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng.
Người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng.
Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã quy định rõ, người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam khi xuất cảnh sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Quyết định thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, có thời gian thực hiện từ 1/7/2012 đến hết ngày 30/6/2014.

Theo đó, người nước ngoài thuộc đối tượng được hoàn thuế giá trị gia tăng là người có hộ chiếu mang theo không phải là hộ chiếu do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp; không phải là thành viên của tổ bay trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam ra nước ngoài.

Hàng hóa được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại quyết định này phải đáp ứng đủ 4 điều kiện như: thứ nhất, là hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, chưa qua sử dụng và được phép mang lên tàu bay theo quy định của pháp luật về an ninh, an toàn hàng không; thứ hai, hàng hóa không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hoặc Danh mục hàng hóa hạn chế xuất khẩu; thứ ba, có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày xuất cảnh trở về trước; tiếp đến, trị giá hàng hóa ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế mua tại 1 cửa hàng trong 1 ngày (kể cả cộng gộp nhiều hóa đơn mua hàng trong cùng 1 ngày tại 1 cửa hàng) tối thiểu từ 2 triệu đồng trở lên.

Quyết định trên cũng nêu rõ, cơ sở kinh doanh tham gia thí điểm phải đáp ứng đủ hai điều kiện, đó là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, kinh doanh các mặt hàng được hoàn thuế theo quy định; có địa điểm kinh doanh ở thành phố Hà Nội, Tp.HCM hoặc ở các trung tâm làng nghề thủ công mỹ nghệ trong điểm đến của các tuyến lữ hành du lịch. Hai là thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Mặc dù vậy, các cơ sở kinh doanh có đủ các điều kiện trên phải đăng ký và được Bộ Tài chính xem xét, quyết định lựa chọn tham gia thực hiện thí điểm.

Số tiền thuế được hoàn để trả cho người nước ngoài được tính bằng tổng số tiền thuế giá trị gia tăng phải hoàn trừ phí dịch vụ hoàn thuế.

Trong đó, tổng số thuế giá trị gia tăng phải hoàn là số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế của hàng hóa thực tế người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh đã được cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận.

Phí dịch vụ hoàn thuế tối đa không quá 15% trên tổng số tiền thuế giá trị gia tăng phải hoàn, do ngân hàng thương mại được lựa chọn làm đại lý hoàn thuế thu để trang trải các chi phí phục vụ việc hoàn trả tiền thuế.

Khi trả tiền hoàn thuế, ngân hàng thương mại được lựa chọn làm đại lý hoàn thuế có trách nhiệm ứng trước vốn của mình để thanh toán tiền hoàn thuế cho người nước ngoài.

Tiền hoàn thuế được trả bằng tiền mặt. Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam. Trường hợp người nước ngoài yêu cầu trả bằng ngoại tệ thì tính quy đổi tiền hoàn thuế từ tiền đồng Việt Nam sang ngoại tệ theo tỷ giá giao dịch của ngân hàng thương mại được lựa chọn làm đại lý hoàn thuế niêm yết tại thời điểm trả tiền hoàn thuế.

Song, tổ chức, cá nhân có hành vi khai sai làm tăng số thuế được hoàn hoặc có hành vi gian lận, trốn thuế thì tuỳ theo mức độ, hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân làm thiệt hại đến số tiền được hoàn thuế của người nước ngoài theo quy định tại quyết định này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra và tùy theo mức độ, hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.