23:34 18/07/2019

Người nước ngoài mua nhà ở Mỹ giảm mạnh

Thăng Điệp

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, số tiền mà người Trung Quốc chi để mua nhà ở Mỹ đã giảm quá nửa

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một số điều kiện khó khăn trên thị trường địa ốc Mỹ, cộng thêm các biện pháp kiểm soát tiền tệ chặt chẽ của Trung Quốc, được xem là nguyên nhân khiến nhu cầu mua nhà Mỹ của người nước ngoài giảm mạnh.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho biết giá trị mua nhà ở Mỹ của người nước ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến hết tháng 3/2019 giảm 36% so với cùng kỳ trước đó. Không chỉ giảm về số vụ giao dịch, giá bình quân của mỗi căn nhà mà người nước ngoài mua ở Mỹ trong kỳ báo cáo cũng sụt giảm.

Trong vòng một năm nói trên, người nước ngoài mua 183.100 căn nhà ở Mỹ, tổng trị giá giao dịch đạt 77,9 tỷ USD. Cùng kỳ trước, có 266.800 giao dịch được ghi nhận, với tổng trị giá 121 tỷ USD.

Giá bình quân của mỗi căn nhà mà khách nước ngoài mua là 280.600 USD, so với mức 290.400 USD của kỳ trước.

"Do sự kết hợp của nhiều yếu tố - gồm tăng trưởng kinh tế ở nước ngoài chậm lại, biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc, đồng USD mạnh lên, và lượng nhà rao bán ở mức thấp - đã khiến người nước ngoài mua nhà ở Mỹ giảm", chuyên gia kinh tế trường Lawrene Yun của NAR phát biểu. "Tuy nhiên, mức độ giảm này là lớn, cho thấy sự suy giảm niềm tin vào việc sở hữu một bất động sản ở Mỹ".

Người Trung Quốc năm thứ 7 liên tiếp là nhóm khách nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ, với tổng giá trị giao dịch đạt 13,4 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này đã giảm 56% so với cùng kỳ trước, mức giảm mạnh nhất trong tất cả các nhóm khách ngoại quốc.

6 tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,3%, so với mức tăng 6,9% trong 2017. Chính phủ Trung Quốc cũng thắt chặt việc kiểm soát dòng vốn chảy ra nước ngoài. Chưa kể, người Trung Quốc có thể ngại mua nhà ở Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng.

Các nhà môi giới bất động sản ở California cho biết nhu cầu của khách Trung Quốc giảm mạnh. Miền Nam của bang này vốn là địa chỉ ưa thích của các bậc phụ huynh Trung Quốc muốn mua nhà cho con du học Mỹ.

Đứng thứ hai sau khách Trung Quốc là khách Canada, nhóm chi 8 tỷ USD mua nhà Mỹ trong vòng 1 năm. Tiếp đó là khách Ấn Độ (6,9 tỷ USD), Anh (3,8 tỷ USD), và Mexico (2,3 tỷ USD).

Florida vẫn là nơi hút khách ngoại quốc mua nhà Mỹ nhất, báo cáo của NAR cho hay. Cứ 5 khách nước ngoài mua nhà ở Mỹ thì có một khách mua nhà ở bang này. Khoảng 42% khách Canada mua nhà ở Florida.

Điểm đến được ưa thích thứ hai là California, nơi thu hút 12 khách nước ngoài mua nhà Mỹ. 1/3 khách Trung Quốc mua nhà ở bang này.

Tiếp đó là bang Texas, nơi chiếm đa số giao dịch của khách Ấn Độ và Mexico. Ngoài ra, trong top 5 còn có Arizona và New Jersey.