12:56 22/10/2019

Người phụ nữ bí ẩn nghi đứng sau phi vụ nước Sông Đà nhiễm bẩn

Bạch Huệ

Theo lời khai ban đầu, Lý Đình Vũ cho biết được một người phụ nữ tên là Trang ở Phú Thọ thuê đổ chất thải với giá 7 triệu đồng

Gốm sứ Thanh Hà đang trở thành đối tượng có liên quan đến vụ đổ thải đầu độc nguồn nước sông Đà
Gốm sứ Thanh Hà đang trở thành đối tượng có liên quan đến vụ đổ thải đầu độc nguồn nước sông Đà

Như VnEconomy đã đưa tin, Bộ Công an đã cho biết đối tượng Lý Đình Vũ (sinh năm 1982, trú ở Thuận Thành, Bắc Ninh) một trong 3 nghi can trong vụ đổ thải ra Sông Đà đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Theo lời khai ban đầu, Vũ cho biết được một người phụ nữ tên là Trang ở Phú Thọ thuê đổ chất thải với giá 7 triệu đồng. Người phụ nữ yêu cầu Vũ đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, sau đó đem đến chỗ nào vắng người thì đổ.

Sau khi thoả thuận với người phụ nữ tên Trang, Lý Đình Vũ quay về Bắc Ninh thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám đi lấy chất thải để đổ. Ngày 6/10, Đại và Thám lái xe ôtô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8/10, Đại và Thám lái xe tải trên đi đổ thải ở Hoà Bình, tuy nhiên, do trên đường bị hỏng xe nên Đại gọi điện cho Vũ đến. Chính vì vậy, Vũ đã lái xe ôtô BKS 89A-13766 đến nơi xe hỏng.

Sau đó, 3 đối tượng mang xe tải đi sửa rồi chở đến khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Sau khi thông tin trên được Công an phát đi, Công ty PPR Việt Nam - đơn vị truyền thông cho Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) đã phát đi thông tin khẳng định không liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống nguồn nước nhà máy nước sông Đà của nhóm Vũ trên.

Gốm sứ Thanh Hà cũng khẳng định "hoàn toàn không biết và không tham dự vào việc Vũ và đồng phạm mang dầu thải đi đâu và xử lý thế nào".

Về thông tin Công ty thuê nhóm Vũ xả thải, Công ty Gốm sứ Thanh Hà cũng phủ nhận và nêu quan điểm không bao giờ chấp nhận và dung túng cho hành vi xả dầu thải huỷ hoại môi trường.

Gốm sứ Thanh Hà khẳng định công ty không ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm. Việc xuất dầu thải này là "hoàn toàn trái quy định của công ty".

Gốm sứ Thanh Hà cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty.

Được biết, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà cũng có một con gái tên là Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi). 

Lãnh đạo công ty cho biết ông Trần Thành Trung (thủ kho) đã nhân lúc lãnh đạo không có nhà để "bán trộm" dầu thải. Số dầu thải sau đó đã gây ra sự cố ô nhiễm nước sông Đà, khiến hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội bị ảnh hưởng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ và triệu tập các đối tượng có liên quan để làm rõ động cơ, mục đích và tìm ra thủ phạm. 

Trước đó, Công an Hoà Bình xác định được 3 đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường gây rúng động dư luận vừa qua đó là Lý Đình Vũ (sinh năm 1982), Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập 2 đối tượng là Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh, lấy lời khai. Quá trình đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng khai nhận, ngày 6/10, Lý Đình Vũ đã thuê Chương và Thám lái xe tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải. Tại đây, Thám và Chương đã bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3 sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.