11:52 09/01/2014

Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên đang “hôn mê”

Nhật Minh

Bà Kim Kyong Hui là hậu duệ trực tiếp của người sáng lập nước Triều Tiên, lãnh tụ Kim Nhật Thành

 Bà Kim đã không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của người anh Kim Jong Il - Ảnh: News.<br>
Bà Kim đã không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của người anh Kim Jong Il - Ảnh: News.<br>
Tờ JoongAng Daily của Hàn Quốc sáng nay (9/1) cho biết, bà Kim Kyong Hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đang trong tình trạng sống thực vật sau khi trải qua một ca phẫu thuật u não.

Theo báo trên dẫn lời một quan chức tình báo ở Mỹ, người phụ nữ từng được xem là quyền lực nhất ở Triều Tiên đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u não vào năm ngoái ở Paris, Pháp. Sau ca phẫu thuật, bà Kim Kyong Hui đã sụt cân nghiêm trọng, xuống còn có 35 kg.

Đây là thông tin mới nhất liên quan tới số phận người vợ của ông Jang Song Thaek, vị quan chức Triều Tiên mới đây đã bị xử tử hình. Bà Kim Kyong Hui là em gái cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Bà là hậu duệ trực tiếp của người sáng lập nước Triều Tiên, lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Đầu năm ngoái, tờ Telegraph của Anh nhận định bà Kim Kyong Hui là người phụ nữ quyền lực nhất ở Triều Tiên. Bà là người phụ nữ duy nhất hiện diện trên các bức ảnh chụp lãnh đạo đảng, quân đội Triều Tiên. Bà cũng là người được ông Kim Jong Il gửi gắm phò tá ông Kim Jong Un.

Hôm 8/1, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết, sức khỏe của bà Kim đang nguy kịch. Ông này cho biết, tình hình bệnh tim của bà Kim đã trở xấu do ảnh hưởng của chứng nghiện rượu. Bà Kim đã sang Nga điều trị, từ tháng 9 đến tháng 10/2013.

Trước đó hai ngày, tờ Chosun Ilbo cũng của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết, các cơ quan tình báo tin tưởng rằng bà Kim Kyong Hui có thể đã tự tử hoặc qua đời vì bệnh tim. Tuy nhiên, phía tình báo chưa thể xác nhận được mức độ chính xác của tin này.

Trong bản tin đưa sáng nay trên tờ JoongAng Daily, vị quan chức tình báo giấu tên cũng đã bác bỏ thông tin nói rằng bà Kim Kyong Hui tự sát. Ông xác nhận rằng, bà Kim Kyong Hui vẫn còn sống.

Sau khi ông Jang Song Thaek bị xử tử hôm 12/12/2013, số phận của bà Kim Kyong Hui đã trở thành tâm điểm chú ý của giới quan sát quốc tế. Mặc dù phần lớn ý kiến cho rằng, bà vẫn an toàn, song cũng có nhiều người tin rằng, bà Kim Kyong Hui ốm nặng, hoặc bị buộc phải cách ly.

Lần cuối cùng bà xuất hiện trước công chúng là tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày lập nước hôm 9/9/2013, và trong buổi biểu diễn âm nhạc ngày 10/9/2013, cùng với vợ chồng người cháu Kim Jong Un. Bà Kim đã không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của người anh Kim Jong Il.

Cũng liên quan tới Triều Tiên, theo hãng thông tấn trung ương nước này, đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên đã ấn định ngày bầu cử quốc hội khóa mới có nhiệm kỳ năm năm, vào ngày 9/3 tới. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức dưới thời của ông Kim Jong Un.

Các kỳ họp quốc hội ở Triều Tiên thường được tiến hành hai lần mỗi năm và diễn ra trong khoảng thời gian từ một đến hai ngày, nhằm thông qua các dự luật về ngân sách chính phủ, hay những thay đổi về nhân sự. Cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất tại Triều Tiên diễn ra vào năm 2009.