11:05 18/01/2013

Người Trung Quốc "càng giàu càng ít hạnh phúc"

Hải Yến

Cuộc điều tra đối với các triệu phú Trung Quốc đã đưa ra kết luận "người nào càng giàu thì càng ít hạnh phúc"

Cô Zong Fuli, con gái người giàu nhất Trung Quốc, năm nay đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn chưa từng có một "mảnh tình" vắt vai.<br>
Cô Zong Fuli, con gái người giàu nhất Trung Quốc, năm nay đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn chưa từng có một "mảnh tình" vắt vai.<br>
Tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc đang phải chịu áp lực từ chính khối tài sản của họ và cảm thấy ít hạnh phúc hơn so với những triệu phú bình thường khác, trang Asia One dẫn một báo cáo điều tra mới đây cho biết.

Theo Asia One, tạp chí Hồ Nhuận chuyên xếp hạng, đánh giá về tầng lớp giàu có trong xã hội Trung Quốc (tương tự như tạp chí Forbes của Mỹ) mới đây đã tiến hành điều tra về hạnh phúc của các triệu, tỷ phú ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Cuộc thăm dò được tiến hành với hơn 500 đại gia của Trung Quốc.

Những cá nhân được tạp chí Hồ Nhuận "để mắt tới" trong cuộc điều tra này phải có khối tài sản thấp nhất là 10 triệu Nhân dân tệ (tương đương với 1,96 triệu USD). Theo thống kê từ cuộc điều tra, có 69 người trong số này thuộc nhóm siêu giàu, với số tài sản cao gấp hàng chục lần con số 10 triệu Nhân dân tệ.

Cuộc điều tra kết luận "người nào càng giàu thì càng ít hạnh phúc". Rupert Hoogewerf, người sáng lập Hồ Nhuận, nhận định "tiền cũng mang tới nhiều rắc rối". "Những rắc rối này có thể tới từ áp lực về vẻ ngoài, áp lực làm hài lòng khách hàng và từ tất cả những vấn đề nảy sinh khi bạn sở hữu một doanh nghiệp lớn".

Gần 30% số người tham dự đã nói rằng họ không thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, điều tra cho biết. Hơn một nửa cảm thấy không hạnh phúc vì chỉ dành được quá ít thời gian cho gia đình riêng của họ. Hơn 1/4 lại không hài lòng với tình trạng sức khỏe của họ, trong khi hơn 1/3 tin họ không tập thể dục đủ.

Điều tra cũng cho thấy, các triệu phú Trung Quốc chỉ ngủ trung bình 6,6 tiếng mỗi đêm trong tuần làm việc. 27% có số thời gian ngủ chưa tới 6 tiếng. Trong khi, nhóm triệu phú thuộc cánh mày râu coi việc xây dựng công ty riêng là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời của họ, thì phụ nữ lại coi tình yêu là số một.

Khoảng 35% nữ triệu phú tham gia cuộc khảo sát đã ly hôn hoặc chưa kết hôn, con số này cao hơn 2 lần so với các nam triệu phú.

Bản báo cáo trên được công bố sau khi con gái ông Zong Qinghou, người giàu nhất Trung Quốc, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn và nói rằng cô đã ngoài 30 tuổi và chưa bao giờ có bạn trai. Theo báo chí Trung Quốc, cô Zong Fuli hiện vẫn độc thân và đang giúp cha cô điều hành hãng đồ uống nổi tiếng Wahaha.