15:22 22/02/2018

Người Trung Quốc chi 146 tỷ USD đón Tết cổ truyền

Thăng Điệp

Người Trung Quốc đi du lịch nhiều hơn trong dịp nghỉ Tết, thay vì về quê hoặc chỉ ở nhà

Kỳ nghỉ Tết cổ truyền ở Trung Quốc năm nay kéo dài từ ngày 15/2 đến ngày thứ Tư tuần này - Ảnh: Kyodo/Nikkei.
Kỳ nghỉ Tết cổ truyền ở Trung Quốc năm nay kéo dài từ ngày 15/2 đến ngày thứ Tư tuần này - Ảnh: Kyodo/Nikkei.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã chi 926 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 146 tỷ USD, cho mua sắm và ăn uống trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền 2018, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái - tờ Nikkei dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Đây là mức tăng trưởng chi tiêu trong dịp Tết cổ truyền thấp nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2005. Thị trường bất động sản chững lại và thị trường chứng khoán biến động mạnh trước kỳ nghỉ lễ được xem là những nguyên nhân khiến nhiều người Trung Quốc hạn chế tiêu tiền.

Bên cạnh đó, thay vì mua sắm Tết tại các địa chỉ bán lẻ truyền thống, người Trung Quốc giờ đây mua hàng trên mạng nhiều hơn. Một xu hướng mới cũng được ghi nhận là người Trung Quốc đi du lịch nhiều hơn trong dịp nghỉ Tết, thay vì về quê hoặc chỉ ở nhà.

Kỳ nghỉ Tết cổ truyền ở Trung Quốc năm nay kéo dài từ ngày 15/2 đến ngày thứ Tư tuần này. Trong kỳ nghỉ, tổng cộng 768 triệu người dùng đã sử dụng ứng dụng WeChat Pay của Tencent để gửi tiền lì xì đến bạn bè và người thân. Trước kỳ nghỉ, hãng bán lẻ trực tuyến JD.com nhận được lượng đơn đặt hàng mua hoa quả và các mặt hàng tươi sống khác nhiều gấp đôi bình thường.

Tổng cục Du lịch Trung Quốc (CNTA) cho biết người Trung Quốc đi du lịch dịp Tết năm nay tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 386 triệu lượt. Số du khách này chi 475 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 75 tỷ USD, tăng 12,6%.

Trong đó, số người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài dịp Tết ước tính đạt mức kỷ lục 6,5 triệu lượt.

Ngay cả người Trung Quốc nghỉ Tết ở quê cũng hào hứng hơn với các hoạt động giải trí bên ngoài.

Doanh thu các rạp phim ở nước này trong dịp Tết năm nay tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 5 tỷ Nhân dân tệ - theo số liệu của công ty nghiên cứu EntGroup. Lượng người Trung Quốc đi xem phim ở rạp đã giảm trong năm 2016 và đầu năm 2017, nhưng loạt phim "bom tấn" gần đây đã thu hút khán giả trở lại rạp.