23:17 06/11/2019

Người Trung Quốc phải giảm ăn thịt lợn vì giá quá cao

Bình Minh

Giới phân tích cho rằng tình trạng khan hiếm thịt lợn và giá thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc sẽ còn kéo dài thêm nhiều tháng nữa

Một quầy thịt lợn trong một khu chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.
Một quầy thịt lợn trong một khu chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Giá thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi có thể khiến tiêu thụ thịt lợn ở nước này sụt giảm mạnh, hãng tin Bloomberg cho hay.

Dự một hội nghị về thịt lợn vào tháng trước, ông Tang Jie - một người làm việc tại một trại lợn ở Thành Đô, Trung Quốc - cho biết trước đây ông thường đi chợ mua thịt lợn mỗi ngày. Nhưng trong hai tháng trở lại đây, ông không còn mua thịt lợn nữa. Và một quán ăn ở gần nhà ông cũng không còn món sườn lợn hầm củ sen trong thực đơn.

"Chúng tôi không thể chịu được mức giá thịt lợn hiện nay", ông Tang phàn nàn. "Các nhà hàng phải thay đổi thực đơn, dùng ít thịt lợn hơn vì giá cao quá".

Ở Bắc Kinh, ông Yang Yi, chủ một nhà hàng nhỏ, lo có thể mất khách nếu tăng giá món thịt lợn hầm trong thực đơn thêm 17% lên 68 Nhân dân tệ. Ông Yang nói nếu không tăng giá như vậy, ông không thể "tải" được mức giá thịt lợn ngày càng cao.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gần 70% trong vòng 1 năm tính đến tháng 9 năm nay. Đàn lợn của Trung Quốc đã bị trận dịch làm cho giảm khoảng 40% trong cùng khoảng thời gian, khiến thịt lợn trở thành mặt hàng khan hiếm ở quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Giới phân tích cho rằng tình trạng khan hiếm thịt lợn và giá thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc sẽ còn kéo dài thêm nhiều tháng nữa và tiêu thụ thịt lợn tại nước này có thể giảm một nửa. Câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu đó có bao giờ hồi phục.

"Đơn giản là không có đủ thịt lợn cả ở trong nước, và trên toàn cầu, cho Trung Quốc", ông Ma Chuang, Phó tổng thư ký Hiệp hội Khoa học động vật và thú y Trung Quốc ở Bắc Kinh, phát biểu.

Với mức giá thịt lợn như hiện nay, lượng tiêu thụ thịt lợn ở Trung Quốc có thể giảm 50%, theo ông Cheng Guangyan, Giám đốc Viện nghiên cứu thực phẩm và phát triển dinh dưỡng ở Bắc Kinh, nhận định.

Từng là loại thịt rẻ nhất ở Trung Quốc, thịt lợn đã chiếm lĩnh bàn ăn của các gia đình và đóng góp hơn 60% tiêu thụ protein từ động vật ở nước này. Giờ đây, các gia đình ở Trung Quốc phải chuyển sang sử dụng các loại thịt khác như thịt bò và thịt gà, khiến giá các loại thịt này cũng tăng theo, khiến Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lo ngại về vấn đề lạm phát. Thậm chí, giá trứng giao sau ở Trung Quốc cũng lập kỷ lục vào tuần trước.

Giá thịt lợn cao kỷ lục cũng đẩy nhập khẩu thịt của Trung Quốc lên mức cao. Trong tháng 9, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu thịt bò tăng hơn 50%.

Trong nỗ lực mới nhất để cải thiện nguồn cung thịt lợn, Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu thêm phụ phẩm thịt lợn từ 7 nhà máy ở Brazil.

Theo ngân hàng Rabobank, tình trạng mất cân đối cung-cầu thịt lợn toàn cầu do dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc có thể "đẩy giá thịt lên cao hơn và biến động mạnh hơn trong những tháng sắp tới, khiến tình hình vốn đã căng thẳng càng căng thẳng hơn".