12:13 12/06/2013

Người Trung Quốc tranh cãi việc “đệ nhất phu nhân” dùng iPhone

An Huy

Trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc đã diễn ra một cuộc tranh cãi sôi nổi xung quanh việc bà Bành Lệ Viên dùng iPhone

Bức ảnh bà Bành Lệ Viên dùng iPhone trong chuyến thăm Mexico mới đây - Ảnh: Reuters.<br>
Bức ảnh bà Bành Lệ Viên dùng iPhone trong chuyến thăm Mexico mới đây - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Bành Lệ Viên, phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi trong cư dân mạng nước này khi xuất hiện với một chiếc điện thoại iPhone trong chuyến thăm Mexico mới đây.

Một bức ảnh của hãng tin Reuters cho thấy bà Bành Lệ Viên sử dụng một chiếc iPhone trắng để chụp ảnh trong chuyến thăm tới Mexico cách đây ít hôm đã khiến cư dân mạng Trung Quốc “dậy sóng”. Tờ Wall Street Journal đánh giá, lần sau, khi xuất hiện trong một chuyến thăm ngoại giao, đệ nhất phu nhân Trung Quốc có thể sẽ phải nghĩ khác về việc bà nên mang theo chiếc điện thoại nào.

Điều đáng nói là, bức ảnh này xuất hiện chỉ vài tháng sau khi Chính phủ Trung Quốc được cho là đã khởi xướng một cuộc tấn công truyền thông kéo dài cả tháng trời nhằm vào hãng công nghệ Apple, cáo buộc hãng này có những hành vi đáng phê phán trong chính sách hậu mãi và bảo hành tại thị trường Trung Quốc.

Các bài báo khi đó nêu rõ, ở các quốc gia khác trên thế giới, Apple cho khách hàng đổi điện thoại hỏng lấy điện thoại mới hoặc điện thoại cũ được làm mới lại, còn ở Trung Quốc, Apple cũng cho phép đổi điện thoại nhưng lại không cho đổi vỏ sau.

Trong chiến dịch truyền thông đó, những lời chỉ trích Apple xuất hiện nhiều nhất và mạnh mẽ nhất trên tờ Nhân dân Nhật báo, tờ báo được xem là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ báo này có một bài viết miêu tả "thái độ ngạo mạn vô đối của Apple".

Điều này dẫn tới những đồn đoán cho rằng, đây có thể được xem như một tín hiệu rằng các quan chức chính phủ Trung Quốc không nên mua điện thoại của “quả táo”.

Trong bối cảnh dư luận Trung Quốc dành sự chú ý lớn cho vẻ bề ngoài của đệ nhất phu nhân khi bà cùng Chủ tịch Tập Cận Bình xuất hiện trong các chuyến công du nước ngoài, không có gì là ngạc nhiên khi cư dân mạng nước này nhanh chóng “dò” ra được thương hiệu của chiếc điện thoại mà bà sử dụng.

Trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc đã diễn ra một cuộc tranh cãi sôi nổi xung quanh việc bà Bành dùng iPhone. Nhiều người cho rằng, đệ nhất phu nhân Trung Quốc nên sử dụng một chiếc điện thoại của một trong nhiều thương hiệu trong nước, khi mà doanh số của các thương hiệu điện thoại thông minh của nước này đã chứng kiến doanh số tăng trưởng mạnh.

Một số người khác thì tỏ ra lo ngại về các vấn đề an ninh khi đệ nhất phu nhân Trung Quốc sử dụng một thiết bị của Apple. "Rất có thể bà ấy bị theo dõi thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS)", báo South China Morning Post dẫn một ý kiến của cư dân mạng.

Nhưng cũng có những ý kiến bày tỏ quan điểm bảo vệ bà Bành Lệ Viên. “Đôi khi các bạn không cần phải phê phán nhiều như thế. Đó chỉ là một quyết định cá nhân, và việc tranh cãi về quyết định đó là hơi quá đà”, một cư dân mạng bày tỏ quan điểm.

Nhiều người cũng nêu ý kiến tương tự, nhưng cho rằng, vụ việc cho thấy sản phẩm của Apple đang chiếm ưu thế vượt trội so với các thương hiệu của Trung Quốc.

Đến hiện tại, các cư dân mạng Trung Quốc vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng về sự lựa chọn điện thoại của Bành phu nhân. Điều này trái ngược hẳn với thái độ hưởng ứng dành cho cách lựa chọn trang phục của bà Bành trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong vai trò đệ nhất phu nhân cùng ông Tập Cận Bình hồi tháng 3 vừa qua. Khi đó, những mẫu trang phục của các nhà thiết kế trong nước mà bà Bành sử dụng đã nhận được sự ủng hộ lớn từ truyền thông và dư luận Trung Quốc.

Ngoài việc bà Bành Lệ Viên dùng điện thoại của một thương hiệu Mỹ, gia đình ông Tập Cận Bình còn cho cô con gái duy nhất của họ theo học một trường đại học Mỹ là trường Harvard. Tờ Wall Street Journal bình luận, đây là một chi tiết nhạy cảm trong bối cảnh ông Tập Cận Bình vẫn nỗ lực nhấn mạnh lối sống khiêm nhường của các quan chức Trung Quốc và người thân của họ.