13:48 04/02/2021

Người từ Hà Nội về quê đón Tết có phải cách ly 21 ngày?

Phúc Minh

Theo quy định, người từ vùng dịch về các địa phương sẽ bị cách ly y tế tập trung 21 ngày. Vùng có dịch được định nghĩa là khu vực được cơ quan có thẩm quyền xác định có dịch

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Căn cứ tình hình dịch nên chưa cấm người dân từ Hà Nội không nằm trong vùng dịch về các địa phương, không phải tất cả từ Hà Nội về là phải cách ly y tế 21 ngày.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) ngày 4/2 cho biết, hiện chưa cấm việc người dân từ Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi, đồng nghĩa không phải từ Hà Nội về là phải cách ly 21 ngày.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, chủng virus SARS-CoV- 2 biến thể có khả năng lây nhanh hơn 70% so với chủng cũ, một số trường hợp xét nghiệm phát hiện dương tính sau 14 ngày. Vì thế, để kiểm soát dịch hiệu quả hiện nay thời gian cách ly y tế được thay đổi lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước. 

Đồng thời, trường hợp bệnh nhân F0 được cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Tất cả các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh) hiện cũng đang được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung.

Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, F3 phải theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của y tế địa phương.

Theo quy định, người từ vùng dịch về các địa phương sẽ bị cách ly y tế tập trung 21 ngày. Vùng có dịch được định nghĩa là khu vực được cơ quan có thẩm quyền xác định có dịch. Hiện nay, khu vực có vùng dịch đã được phong tỏa nghiêm ngặt.

Theo ông Phu, hiện nay căn cứ vào tình hình dịch nên chưa cấm việc người dân Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi, điều đó đồng nghĩa không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải thực hiện biện pháp cách ly y tế trong 21 ngày.

Tuy nhiên, ông Phu nhấn mạnh không chỉ người dân ở Hà Nội mà tất cả người dân nói chung đều phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Theo đó, người dân nên hạn chế đi lại những chỗ không cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe là tốt nhất. 

Nếu đi bằng các phương tiện công cộng thì phải chấp hành theo quy định của đơn vị vận chuyển như ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn…

"Người dân khi về quê ăn Tết cũng cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như không đến chỗ không cần thiết, tránh tiếp xúc đông người, đeo khẩu trang, khử khuẩn. Nguy cơ dịch vẫn rất lớn, chứ không chỉ ở các ổ dịch đã được kiểm soát", ông Phu nhấn mạnh.

Ông Phu thông tin thêm, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương ở các vùng không ghi nhận ca bệnh sau khi ăn Tết xong vẫn quay về Hà Nội mà không phải cách ly y tế. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.

Liên quan đến quy định về việc cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 hiện nay Bộ Y tế đã có quy định, hướng dẫn cụ thể về các hình thức cách ly. Các hình thức cách ly bao gồm: cách ly tại nhà, nơi cư trú; cơ sở cách y tế tập trung; khách sạn; cách y y tế vùng có dịch và cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh.

Đối với các đối tượng, trường hợp đặc biệt khác sẽ theo chỉ đạo của Thủ tướng hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 hoặc hướng dẫn của Bộ Y tế tùy vào diễn biến cụ thể của dịch bệnh.