16:26 22/05/2019

Người Việt mang thịt lợn trái phép sang Hàn Quốc sẽ bị phạt gần 200 triệu

Duyên Duyên

Phía Hàn Quốc sẽ quản lý nghiêm ngặt những du khách và người lao động đến từ các nước có bệnh dịch truyền nhiễm của gia súc

Sẽ có 3 mức xử phạt tiền nếu bị phát hiện mang thực phẩm trái phép là 5 triệu won (gần 100 triệu đồng), 7,5 triệu won (gần 150 triệu đồng) và 10 triệu won (gần 200 triệu đồng) - Ảnh minh hoạ.
Sẽ có 3 mức xử phạt tiền nếu bị phát hiện mang thực phẩm trái phép là 5 triệu won (gần 100 triệu đồng), 7,5 triệu won (gần 150 triệu đồng) và 10 triệu won (gần 200 triệu đồng) - Ảnh minh hoạ.

Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, nếu mang theo thực phẩm trái phép, đặc biệt là thịt lợn, sẽ bị phía Hàn Quốc xử phạt từ gần 100 triệu đến gần 200 triệu đồng.

Thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, thời gian gần đây, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc phản ánh phát hiện người lao động Việt Nam mang theo hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc.

"Việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Cơ quan phái cử và của cả người lao động Việt Nam. Đặc biệt Chính phủ Hàn Quốc quan tâm tới dịch tả lợn Châu Phi đang xuất hiện ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam", Trung tâm lao động ngoài nước cho biết.

Mặt khác, theo thông tin từ Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Cơ Quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), để phòng tránh du nhập dịch tả lợn Châu phi vào Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sửa đổi Thông tư Luật phòng tránh bệnh truyền nhiễm của gia súc, tăng mức tiền phạt đối với trường hợp mang các loại sản phẩm bao gồm thịt lợn được gia công, sản xuất vào Hàn Quốc trái phép.

Theo đó, sẽ có 3 mức xử phạt tiền nếu bị phát hiện mang thực phẩm trái phép là 5 triệu won (gần 100 triệu đồng), 7,5 triệu won (gần 150 triệu đồng) và 10 triệu won (gần 200 triệu đồng).

Trung tâm loa động ngoài nước nhấn mạnh, hiện nay Hàn Quốc đang quản lý nghiêm ngặt những du khách và người lao động đến từ các nước có dịch bệnh, trong đó có Việt Nam.

Để tránh tình trạng người lao động bị phạt vì vi phạm các quy định trên, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo và đề nghị người lao động nghiêm túc tuân thủ các quy định về hành lý, không được mang hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt lợn.