10:33 25/07/2016

Người xin tị nạn đánh bom ở Đức, gây hàng chục thương vong

Bình Minh

Vụ bạo lực thứ tư ở Đức trong vòng một tuần, khi nước này còn chưa hết bàng hoàng vì vụ xả súng tại Munich

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ nổ ở Nuremberg, Đức, ngày 24/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát và lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ nổ ở Nuremberg, Đức, ngày 24/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Một vụ nổ đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương tại thành phố Nuremberg của Đức vào ngày 24/7 - Reuters đưa tin. Thủ phạm của vụ tấn công là một người Syria.

Phát ngôn viên cảnh sát thành phố nói người thiệt mạng trong vụ nổ chính là kẻ tấn công, một người đàn ông Syria, năm nay 27 tuổi. Người này từng bị từ chối khi xin tị nạn ở Đức cách đây một năm.

Ngoài kẻ tấn công, không có người nào thiệt mạng tại hiện trường, nhưng nhà chức trách Nuremberg cho biết 3 trong số 12 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Bavaria, ông Joachim Herrmann cho biết trước đây, kẻ tấn công này đã từng hai lần tìm cách tự tử. Báo chí Đức nói, hiện chưa rõ tên này lên kế hoạch tự sát hay muốn “những người khác cùng phải chết theo”.

Theo ông Herrmann, ngay trước khi xảy ra vụ nổ, kẻ tấn công mang theo ba lô đã tìm cách vào lễ hội âm nhạc Ansbach Open, nhưng bị từ chối.

Sau đó, hắn đã kích hoạt bom mang theo người tại địa điểm bên ngoài một nhà hàng trong thị trấn Ansbach.  Ngay sau khi có nổ, chức trách phải sơ tán hơn 2.000 người khỏi lễ hội Ansbach Open diễn ra gần đó.

Đây là vụ bạo lực thứ tư ở Đức trong vòng một tuần qua, và xảy ra khi nước này còn chưa hết bàng hoàng vì vụ xả súng khiến 9 người thiệt mạng ở Munich vào hôm thứ Sáu tuần trước, mà thủ phạm là một thanh niên 18 tuổi gốc Iran.

Trước đó, cũng vào ngày Chủ Nhật, một người tị nạn Syria 21 tuổi đã bị bắt giữ sau khi dùng dao sát hại một phụ nữ đang mang thai và làm bị thương hai người khác ở thành phố Reutlingen thuộc phía Tây Nam nước Đức.

Những vụ tấn công này xảy ra sau khi một người tị nạn Pakistan (ban đầu được cho là đến từ Afghanistan) thưc hiện vụ tấn công bằng dao khiến 5 người bị thương trên một chuyến tàu ở miền Nam nước Đức hôm 18/7. Thanh niên 17 tuổi này đã bị cảnh sát bắn chết khi tìm cách chạy trốn.

Về vụ nổ ở Ansbach, hiện chưa có kết luận về động cơ. Tuy nhiên, cảnh sát nói vụ tấn công bằng dao ngày Chủ Nhật ở Reutlingen và vụ xả súng ở Munich hôm thứ Sáu không có dấu hiệu liên quan đến tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay bất kỳ nhóm phiến quân nào khác.

IS đã đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ tấn công bằng dao trên tàu ở Đức hôm 18/7. Ngoài ra, nhóm này cũng lãnh trách nhiệm về vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố Nice ở Pháp vào ngày quốc khánh Pháp 14/7 khiến 84 người thiệt mạng.