10:51 17/05/2018

Nguồn cung thắt chặt, giá dầu giữ đà tăng

Diệp Vũ

Đang có nhiều yếu tố hỗ trợ cho sự tăng giá của dầu thô, khiến nhiều chuyên gia nâng dự báo giá dầu

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela trong một chuyến thăm mỏ dầu. Các nhà đầu tư dầu lửa đang chờ cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela diễn ra vào cuối tuần này - Ảnh: AP.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela trong một chuyến thăm mỏ dầu. Các nhà đầu tư dầu lửa đang chờ cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela diễn ra vào cuối tuần này - Ảnh: AP.

Giá dầu thế giới giữ đà tăng trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay (17/5), khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp và có thêm những dấu hiệu cho thấy lượng dầu thừa trên toàn cầu tiếp tục co lại.

Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu đã chịu sức ép giảm khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018. Tuy nhiên, giá dầu đã đảo chiều vào cuối phiên sau khi có thống kê cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 6 tăng 0,18 USD/thùng, tương đương tăng 0,3%, chốt ở 71,49 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 0,85 USD/thùng, tương đương tăng 1,1%, chốt ở 79,28 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả dầu WTI và dầu Brent kể từ tháng 11/2014.

Trang MarketWatch dẫn số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/5, mạnh hơn mức dự báo giảm mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

"Dự trữ dầu thô giảm cho thấy hoạt động của các nhà máy lọc dầu tăng, trong khi lượng dầu nhập khẩu ròng chịu sức ép giảm vì hoạt động xuất khẩu dầu được đẩy mạnh", ông Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản của ClipperData, phát biểu.

Theo EIA, trong tuần báo cáo, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức 2,566 triệu thùng/ngày, từ mức 1,877 triệu thùng/ngày vào tuần trước đó. Đây là mức xuất khẩu dầu cao kỷ lục của Mỹ.

Không chỉ dự trữ dầu giảm, dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 3,8 triệu thùng trong tuần báo cáo.

Trên sàn NYMEX ở New York, giá xăng giao tháng 6 tăng gần 2,1% , đạt mức 2,25 USD/gallon khi chốt phiên ngày thứ Tư.

Trong báo cáo mới nhất, IEA cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2018 sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày, thay vì mức tăng 1,5 triệu thùng/ngày như đưa ra trong lần dự báo trước. Theo báo cáo, nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng chậm lại trong quý 2 do giá dầu tăng.

MarketWatch cho biết hoạt động giao dịch dầu lửa vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về tái áp lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran hồi tuần trước.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ cuộc bầu cử Tổng thống ở Venezuela vào cuối tuần này. Theo tin từ CNBC, Mỹ có thể trực tiếp trừng phạt ngành công nghiệp dầu lửa của Venezuela sau cuộc bầu cử.

Sản lượng dầu của Venezuela - một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) - hiện đã giảm sâu do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế-chính trị-xã hội. IEA dự báo sản lượng dầu của nước này tiếp tục giảm thêm vài trăm nghìn thùng mỗi ngày trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI tăng thêm 0,19 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, đứng ở 71,68 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,04 USD/thùng, đứng ở 79,32 USD/thùng.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, ông Daniel Yergin - chuyên gia ngành năng lượng thuộc IHS Markit và là tác giả một cuốn sách về dầu lửa được trao giải thưởng Pulitzer - dự báo giá dầu thế giới sẽ đạt mức 85 USD/thùng vào tháng 7 năm nay, khi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao trong mùa hè.

Trước ông Yergin, nhiều chuyên gia uy tín khác cũng đã nâng dự báo giá dầu. Tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs nhận định giá dầu Brent có thể tăng mạnh trong mùa hè năm nay, vượt xa mức 82,5 USD/thùng mà họ đưa ra trước đó. Bank of America Merrill Lynch thì cho rằng giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng trước năm 2019.

Mặc dù vậy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ được dự báo tiếp tục đi lên, cản trở phần nào đà tăng của giá dầu. Báo cáo của EIA mới đây cho biết trong tuần trước, tổng sản lượng dầu của Mỹ tăng thêm 20.000 thùng/ngày, đạt mức kỷ lục 10,72 triệu thùng/ngày.