17:42 15/02/2021

Nguồn lây nhiễm Covid-19 ở Tân Sơn Nhất "có thể từ chuyến bay chở hàng"

Nhật Dương

"Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16/1 - 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa"

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM Phan Trọng Lân cho biết thông tin này tại cuộc họp của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Tp.HCM ngày 15/2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt cho biết: "Tính đến thời điểm sáng 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tp.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 36 ca bệnh được ghi nhận".

Thông tin về tình hình dịch tễ tại Tp.HCM, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết: "Tại Tp.HCM từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm 1 trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (8 ca là đội bóc xếp và 2 ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát).

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000 mẫu, các kết quả đều âm tính,  ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây).

Có 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính. Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 Tết, trong vòng 3 ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Tính đến sáng 15/2 các kết quả đều âm tính, còn một số mẫu chưa có kết quả.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm ở chuỗi ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16/1 - 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa. 

Nghĩa là các chuyến nay này không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm. 

"Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào, và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn", ông Lân thông tin.