
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 29/12/2025
Nhật Dương
15/02/2021, 17:42
"Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16/1 - 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa"
Viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM Phan Trọng Lân cho biết thông tin này tại cuộc họp của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Tp.HCM ngày 15/2.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt cho biết: "Tính đến thời điểm sáng 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tp.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 36 ca bệnh được ghi nhận".
Thông tin về tình hình dịch tễ tại Tp.HCM, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết: "Tại Tp.HCM từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm 1 trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (8 ca là đội bóc xếp và 2 ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát).
Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000 mẫu, các kết quả đều âm tính, ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây).
Có 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính. Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 Tết, trong vòng 3 ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân.
Tính đến sáng 15/2 các kết quả đều âm tính, còn một số mẫu chưa có kết quả.
Về công tác xác định nguồn lây nhiễm ở chuỗi ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16/1 - 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa.
Nghĩa là các chuyến nay này không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm.
"Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào, và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn", ông Lân thông tin.
Các nhiệm vụ chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm và được yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm Trung tâm Báo chí vận hành thông suốt, phục vụ hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng.
Hội nghị về bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm thống nhất nhận thức, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, tạo nền tảng an ninh vững chắc cho phát triển nhanh, bền vững toàn vùng...
Công tác cứu trợ và giảm nghèo bền vững cần quan tâm đến các giải pháp về tăng cường chuyển đổi số để phân bổ nguồn lực cứu trợ hợp lý, cân đối giữa các địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.
Thăm và làm việc tại công trường các dự án trọng điểm ở Cà Mau ngày 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động tối đa nguồn lực, tổ chức thi công liên tục để bảo đảm tiến độ cao tốc Cà Mau – Đất Mũi và tuyến đường ra đảo Hòn Khoai, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu an toàn, chất lượng và tầm nhìn lâu dài của các công trình mang ý nghĩa chiến lược này...
Tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo bộ, ngành đã trực tiếp giải đáp nhiều kiến nghị liên quan giáo dục, y tế, thể chế và phát triển hạ tầng, nhấn mạnh yêu cầu đột phá hai lĩnh vực then chốt cho phát triển bền vững.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: